3 cách sống có nguyên tắc của người trưởng thành

0

Ở đời, khổ không kêu, vui không khoe, không màng chuyện thị phi. Đây là cách sống có nguyên tắc nhất của người trưởng thành.

1. Khổ không kêu

Rồi sẽ có một ngày bạn sẽ hiểu được, phải tự mình giải quyết và tiêu trừ những thiệt thòi, ấm ức trong lòng, không mang bí mật nói cho tất cả mọi người. Chẳng mấy ai có thể hiểu được bạn, đại đa số chỉ đứng trên lập trường của họ để cười sau lưng bạn.

Hẳn không ít người cho rằng, cùng nhau chia sẻ niềm vui, hạnh phúc càng nhân đôi; đồng cam cộng khổ, trắc trở giảm đi một nửa. Sau này mới nhận ra, thế giới này chẳng hề có sự đồng cảm thật sự.

Những phiền não và đau thương của bạn chẳng qua chỉ là chút ngứa nhẹ vô thưởng vô phạt đối với người khác.

Trong cuộc sống, có lẽ bạn cũng từng trải qua tình huống bản thân dốc bầu tâm sự, nhưng chỉ nhận về những câu an ủi hời hợt. Bạn ấm ức trong lòng, khát khao được lắng nghe, nhưng thực tế lại như gáo nước lạnh tanh giội vào mặt.

Đây chính là hiện thực! Kim không đâm vào người mình, mãi mãi không biết đau đớn đến đâu.

Do đó, không nên động một chút lại đi kể khổ với người khác. Hơn nữa, bạn cũng không có quyền yêu cầu đối phương phải đồng cảm với mình. Thay vì gặp ai cũng than vãn, hãy một mình âm thầm nỗ lực để vượt qua nghịch cảnh. Người chín chắn không giải tỏa cảm xúc bằng cách kể lể khắp nơi, mà là nỗ lực không ngừng nghỉ.

2. Vui không khoe

Dale Carnegie từng viết trong cuốn “Quẳng gánh lo đi và vui sống” rằng: “Biết cách kiềm chế vinh quang của bản thân là cách để tránh bị tổn thương”.

Thích khoe khoang chỉ có thể bị người đời phản cảm và ghen tức.

Khi Inamori Kazuo, ông hoàng kinh doanh và triết lý Nhật Bản, vừa mới ra trường, ông làm việc trong nhà máy sản xuất sứ cách điện. Có một lần, vì để hoàn thành dự án, ông ăn ngủ luôn trong phòng thí nghiệm. Sau mấy ngày chiến đấu không biết mỏi mệt, ông đã đạt được bước đột phá lớn.

Ông vui vẻ cầm kết quả chạy ra phòng thí nghiệm chia sẻ cho đồng nghiệp. Song điều ông nhận về chỉ là: “Anh thế mà bỏ ăn bỏ ngủ chỉ vì thứ nhỏ bé này? Tôi phải nói anh là trẻ người non dạ hay vô tri ngu ngốc đây?”.

Câu nói của đối phương khiến ông chưng hửng, thất vọng tột cùng. Khoảnh khắc đó, ông đã ý thức được: Chia sẻ sai người, bi thương trở thành trò cười, niềm vui thành điều khoe khoang.

Trên thế giới này, ngoài bố mẹ, ít có ai vui vẻ tự hào cho thành công của bạn. Vì vậy, người khôn cúi đầu, kẻ thông minh phải nhỏ tiếng. Đắc ý, không vui vẻ quá đà; vinh quang, biết ẩn mình khiêm tốn, là trí tuệ và sự tỉnh táo của người trưởng thành.

3. Không màng chuyện thị phi

Trong cuộc sống luôn có một số người thích khoa chân múa tay, chen vào việc của người khác, dẫu không biết đầu đuôi câu chuyện ra sao. Nhưng chen vào quá sâu, vượt qua giới hạn, để rồi bị ghét bỏ, tránh xa.

Sống trên đời, lễ phép lịch sự nhất chính là không tham gia vào chuyện của người khác.

Trải nghiệm của mỗi người đều không giống nhau. Vậy nên không dùng quan điểm của mình để đánh giá người khác. Đây chính là bản thiện của người trưởng thành.

Nguồn: Zhihu

Theo Trung Hạ
Phụ nữ Việt Nam

Nguồn: https://cafef.vn/3-cach-song-co-nguyen-tac-cua-nguoi-truong-thanh-2022102113594881.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here