Nhà bác học gốc Philly đã giành được giải Nobel Hóa học thứ hai. Dưới đây là những điều cần biết về nhà bác học này.

0

Người gốc Philadelphia K. Barry Sharpless đã giành được giải Nobel hóa học lần thứ hai vào hôm thứ Tư, một vinh dự kép hiếm hoi xảy ra sau 21 năm kể từ khi ông giành được giải thưởng đầu tiên vào năm 2001.

Tốt nghiệp năm 1959 tại Trường Trung tâm Friends ở Wynnewood, nhà khoa học 81 tuổi này đang được vinh danh vì đi tiên phong trong khái niệm gọi là “click chemistry”- kết hợp các khối xây dựng hóa học theo cách hiệu quả đến mức nhiều người đã ví nó như lắp ghép các mảnh Lego.

Một giảng viên lâu năm tại Scripps Research ở La Jolla, California, Sharpless đã phát triển một phương pháp như vậy hiện đang được sử dụng rộng rãi để tạo ra thuốc và lập bản đồ DNA – một phương pháp gọi là đồng xúc tác azide-alkyne cycloaddition. Ông chia sẻ giải Nobel với Carolyn R. Bertozzi của Đại học Stanford và Morten Meldal của Đại học Copenhagen.

Sharpless đã giành giải Nobel hóa học đầu tiên nhờ công trình nghiên cứu một loại phản ứng hóa học khác được sử dụng để sản xuất thuốc, được gọi là phản ứng oxy hóa xúc tác chirally.

Trong một cuộc họp báo buổi chiều, ông cho biết các quan chức Nobel đã đánh thức ông bằng tin này trong một cuộc điện thoại lúc 2:30 sáng theo giờ California. Khi được yêu cầu mô tả cách anh ấy nghĩ ra những cách mới để kết hợp các chất hóa học, anh ấy nói rằng việc “suy nghĩ như một phân tử” là rất hữu ích.

“Tôi rất phấn khích khi nhìn thấy thứ gì đó không phù hợp,” anh nói.

Người duy nhất hai lần đoạt giải trong lĩnh vực hóa học là nhà khoa học người Anh Frederick Sanger, người đã giành được vào năm 1958 và 1980. Những người đoạt giải Nobel hai lần khác trong lĩnh vực khoa học bao gồm John Bardeen, người hai lần đoạt giải vật lý và Marie Curie, người có hai giải thưởng. các lĩnh vực khác nhau, vật lý và hóa học.

Seva Rostovtsev, nhà hóa học tại FMC Corp., người từng làm việc cho Sharpless tại Scripps với tư cách là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ, cho biết sếp cũ của anh ấy được thúc đẩy bởi sự sáng tạo và “năng lượng khổng lồ”.

Rostovtsev, một cư dân Truyền thông và trưởng bộ phận phát hiện hóa học tại Trung tâm Nghiên cứu Stine của FMC, cho biết: “Trong thời gian ở đó, tôi không nghĩ rằng tôi đã có một cuộc gặp duy nhất với Barry, nơi anh ấy không có nửa tá ý tưởng để thử. ở Newark, Del.

Nguồn:https://www.inquirer.com/science/nobel-prize-chemistry-barry-sharpless-philly-scripps-20221005.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here