Taliban bị tố “nuốt lời” khi áp lệnh cấm hà khắc mới với phụ nữ

0

Taliban tiếp tục đưa ra quy định hà khắc mới với phụ nữ, bất chấp những lời hứa hẹn khi mới lên nắm quyền tại Afghanistan.

Phụ nữ trên đường phố tại Herat, Afghanistan (Ảnh: Reuters).

Bộ Khuyến khích Đạo đức và Ngăn ngừa Tật xấu tại Afghanistan ngày 26/12 đã ban hành hướng dẫn, yêu cầu phụ nữ di chuyển trên quãng đường xa không được lên các phương tiện giao thông trừ khi có người thân là nam giới đi cùng.

“Phụ nữ đi xa trên 72 km không nên được cho phép sử dụng dịch vụ di chuyển nếu họ không có người thân trong gia đình đi cùng”, người phát ngôn của Bộ Khuyến khích Đạo đức và Ngăn ngừa Tật xấu Sadeq Akif Muhajir cho biết, đồng thời nêu rõ đó phải là người thân nam giới.

Hướng dẫn của Bộ cũng kêu gọi tất cả các chủ phương tiện chỉ cho phụ nữ lên xe nếu họ trùm hijab (khăn trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo).

Vài tuần trước đó, Bộ cũng yêu cầu các kênh truyền hình của Afghanistan ngừng chiếu các bộ phim truyền hình và vở kịch có các nữ diễn viên tham gia. Bộ cũng kêu gọi các nữ phóng viên truyền hình đeo khăn trùm đầu khi dẫn chương trình.

Ông Muhajir cho biết phụ nữ cũng phải đeo khăn trùm đầu khi muốn tìm phương tiện đi lại. Hướng dẫn mới cũng cấm người dân mở nhạc trên xe.

Quyền của phụ nữ ở Afghanistan bị giới hạn nghiêm ngặt dưới sự cầm quyền của Taliban trong giai đoạn 1996-2001, trước khi Mỹ đưa quân vào Afghanistan. Trong giai đoạn này, phụ nữ Afghanistan gần như không được phép tự do rời khỏi nhà, ngoại trừ một số điều kiện nhất định như đi cùng người thân là nam giới. Những người vi phạm quy định này có thể bị trừng phạt, đánh đập, thậm chí bị hành hình.

Kể từ khi trở lại nắm quyền vào tháng 8, Taliban cam kết sẽ trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ và trẻ em gái, tuy nhiên thực tế cho thấy Taliban không giữ những lời hứa đó. Sự vắng mặt của bất kỳ đại diện nữ nào trong chính phủ lâm thời mới thành lập, cùng với các vụ mất tích của các phụ nữ, đã dấy lên hồi chuông cảnh báo và gây ra nỗi lo sợ với người dân.

Một phát ngôn viên của Taliban cho rằng phụ nữ không cần phải tham gia vào chính phủ, thay vào đó họ chỉ nên ở nhà sinh con. Taliban thậm chí không cho phép phụ nữ chơi thể thao, vì cho rằng hoạt động này sẽ khiến họ để lộ cơ thể.

Theo quy định của Taliban, phụ nữ Afghanistan sẽ được phép học đại học nhưng phải ngồi ở lớp riêng với nam sinh và phải đeo khăn trùm đầu. Trường học tại một số tỉnh đã được mở lại, nhưng nhiều nữ sinh vẫn bị cấm học trung học.

Hiệu trưởng mới của Đại học Kabul, Afghanistan hồi tháng 9 thông báo, phụ nữ sẽ không được phép tham dự các lớp học hoặc làm việc tại đây cho đến khi một môi trường Hồi thực sự được phổ cập tới tất cả mọi người.

Nhiều ý kiến lo ngại rằng Taliban có thể lặp lại những gì họ từng làm trong thập niên 1990 khi áp dụng luật lệ Hồi giáo hà khắc, đặc biệt với phụ nữ. Một số nhóm phụ nữ tại Afghanistan đã xuống đường biểu tình để phản đối chính quyền Taliban.

Liên Hợp Quốc gần đây cảnh báo Afghanistan sẽ phải đối mặt với “nạn đói” trong mùa đông năm nay, khi có khoảng 22 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực “trầm trọng”.

Thành Đạt – Theo AFP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here