3 chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất TP HCM hoạt động như thế nào?

0

Sau khi chợ đầu mối Hóc Môn ngưng kinh doanh, Sở Công thương TP HCM đã nhanh chóng điều tiết một lượng hàng hóa sang hai chợ còn lại.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Nhu, Phó giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, sáng nay lượng hàng về chợ tăng. Các thương nhân nhập thêm nguồn hàng. Trước đó, chợ cũng đã thông báo đến tất cả thương nhân về việc tiếp nhận lượng hàng thay cho chợ đầu mối Hóc Môn tạm nghỉ. Vì vậy, hoạt động tiếp nhận hàng diễn ra suôn sẻ.

“Sáng nay hàng về chợ là 3.574 tấn, tăng 178 tấn so với ngày trước đó. Những ngày sắp tới, chúng tôi sẽ cơi nới kho bãi khi cần để tăng lượng tiếp nhận”, ông Nhu nói.

Sáng nay ban quản lý chợ cũng tăng cường kiểm soát dịch bằng cách ngăn xe máy vào chợ, chỉ cho các đơn vị lấy hàng với số lượng trên 100 kg chứ không cho mua lẻ tẻ như trước đó. Ngoài ra, chợ cũng phân luồng để hoạt động buôn bán diễn ra suôn sẻ.

Chợ đầu mối Hóc Môn trước giờ đóng cửa. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cũng tiếp nhận thêm nguồn hàng từ Hóc Môn, ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền cho biết, tổng lượng thịt heo về chợ đầu ngày 28/6 đạt hơn 221 tấn, tăng hơn 81 tấn so với ngày trước đó. Riêng lượng rau củ quả tăng thêm 20-30%.

“Thịt heo về chợ đa phần là lượng heo dư thừa nhỏ lẻ từ chợ Hóc Môn. Tuy nhiên, hàng về nhiều khiến giá giảm 50%. Còn rau củ quả tăng mạnh giá nhưng bán hết sạch từ sớm”, ông Tân nói và cho biết, cũng sẽ hỗ trợ thêm tiểu thương trong những ngày chợ Hóc Môn tạm ngưng kinh doanh.

Để hoạt động buôn bán không bị ảnh hưởng nhiều, ban quản lý chợ cũng đã lên phương án điều tiết và kiểm soát dịch bệnh tại chặt chẽ hơn. Ngoài phân luồng thì chợ cũng chỉ cho hàng hóa giao dịch với số lượng lớn chứ không cho mua lẻ tẻ như trước đó.

Hiện chợ này cũng đã phun khử khuẩn, tiêu độc khi phát hiện có ca nhiễm. Tới nay, TP HCM cũng đã tiêm vaccine cho khoảng 8.000 lao động tại đây.

Chợ Bình Điền phun khử khuẩn. Ảnh: Hữu Khoa.

Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức (Thủ Đức), Chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), Chợ đầu mối Nông Sản Thực phẩm Hóc Môn (Hóc Môn) là 3 chợ đầu mối chuyên về nông sản và thực phẩm lớn nhất TP HCM. Theo Sở Công Thương TP HCM, mỗi đêm, tổng lượng hàng về 3 chợ khoảng 6.000-8.000 tấn, có thời điểm tăng đột biến lên 9.000 tấn.

Đều là chợ đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm nhưng mỗi chợ có một thế mạnh riêng. Trong đó, Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức phần lớn là cung ứng các mặt hàng nông sản rau củ và trái cây. Chợ nằm ngay cửa ngõ phía Đông thành phố đi các tỉnh miền Đông, miền Trung, và Tây Nguyên. Đây là nơi tập trung quan trọng của các loại nông sản, thực phẩm từ các tỉnh về để phân phối vào các chợ nhỏ lẻ trong thành phố.

Với chợ Đầu mối Nông sản Thực Phẩm Hóc Môn, đây là điểm trung chuyển, cung ứng hàng thực phẩm, nông sản phía Tây Bắc Thành phố. Đây cũng là chợ thịt heo lớn nhất ở TP HCM khi cung ứng một nửa cho thành phố. Trung bình mỗi đêm, chợ phối cho khoảng 4.000-5.000 con heo.

Còn chợ Đầu Mối Bình Điền, nằm ở Phía Tây Nam TP HCM, là chợ nông sản thực phẩm đầy đủ và lớn nhất TP HCM. Chợ này giữ vai trò trọng yếu trong cung cấp thủy hải sản, gia súc gia cầm, rau củ quả.

3 chợ thực phẩm này đều bắt đầu buôn bán từ 16h giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau. Hàng hóa đa phần được các doanh nghiệp, thương lái tập kết về chợ trong đêm và bán giá sỉ cho các đại lý, tiểu thương các chợ truyền thống với số lượng thấp nhất là 10 kg và nhiều nhất lên tới hàng tấn.

Thông tin từ Sở Công thương TP HCM cho biết, lượng hàng về 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức ngày 27/6 đạt hơn 6.555 tấn, giảm 2,4% so với ngày trước đó, trong đó nhóm mặt hàng thịt gia súc, gia cầm đạt 422 tấn, rau củ quả đạt hơn 5.522 tấn.

Theo đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, trong ngày cuối trước khi dừng hoạt động, số lượng hàng hoá nhập về chợ giảm còn 1.500 tấn, trong đó rau, củ, quả gần 1.200 tấn, trái cây hơn 500 tấn và thịt heo gần 300 tấn. Chợ ưu tiên cho những tiểu thương mua sỉ về cung cấp cho các chợ lẻ, hạn chế lượng người dân vào mua lẻ theo diện gia đình dùng.

Trong thời gian chợ ngưng, các thương nhân sẽ chủ động bán hàng qua điện thoại, giao trực tiếp tới khách mua hàng. Xe hàng có thể đậu xung quanh các khu vực ngoài chợ, giao nhỏ ra từng mối sỉ thay vì tập kết một nơi nhiều như trước.

(Theo Vnexpress)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here