Áp lực tìm việc gia tăng tại Trung Quốc

0

Áp lực tìm kiếm việc làm đang gia tăng tại Trung Quốc, nhất là với các sinh viên mới tốt nghiệp ra trường.

Thị trường lao động của Trung Quốc vẫn đang thắt chặt trong những tháng gần đây cùng với các chính sách phong tỏa phòng chống COVID-19.

Chị Liu Qian có bằng thạc sĩ, nhưng chị vẫn đang phải tìm việc. Chị đã tới phỏng vấn ở 2 nơi nhưng sau đó được thông báo không còn vị trí mà chị ứng tuyển. Những nơi ứng tuyển khác đề nghị chị hạ mức lương yêu cầu xuống.

“Năm đầu tôi học thạc sĩ tình hình còn khá ổn, tôi có một số cơ hội việc làm, nhưng lúc đó chưa cần lắm nên khi tốt nghiệp thì các công ty không tuyển người nữa”, chị Liu Qian, người đi tìm việc, chia sẻ.

Chị Liu Qian là một trong 11 triệu người chưa tìm được việc trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát COVID-19 khiến các nhà máy, nhà hàng và các doanh nghiệp khác phải đóng cửa. Nơi nào còn hoạt động đều cắt giảm nhân công và tiền lương.

“Khi chưa tốt nghiệp, tôi nói về ước mơ của mình, lên kế hoạch cho tương lai. Từ khi ra trường, bắt đầu tìm việc, tôi cảm thấy như tương lai của mình đã bị phá nát. Tôi không biết mình còn có thể gây dựng lại được hay không”, chị Liu Qian cho biết.

Hiện chị Liu đã 26 tuổi và một số công ty đã lắc đầu khi chị đề nghị mức lương 8.000 Nhân dân tệ một tháng, tương đương hơn 27 triệu đồng.

Theo Viện Nghiên cứu việc làm Trung Quốc và website tìm việc Zhaopin.com, cứ mỗi cơ hội việc làm lại có gần 2 người mới tốt nghiệp cạnh tranh để giành lấy.

Các lần phong tỏa, đóng cửa liên tiếp ở Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp khác đã làm gián đoạn thị trường lao động truyền thống.

“Thị trường việc làm đầy bất trắc. Các công ty vừa và nhỏ đặc biệt bị ảnh hưởng vì khả năng chịu rủi ro kém. Chúng tôi chứng kiến vào tháng 3, tháng 4, nhiều công ty vừa và nhỏ đã thu hẹp quy mô. Họ dự đoán sẽ có bất ổn nên có lẽ đã bán bớt tài sản để có thể sống sót và vì thế cũng giảm luôn việc tuyển dụng”, Phó Giáo sư Zhang Chenggang, Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô, Trung Quốc, nhận định.

Tỷ lệ thất nghiệp ở những người độ tuổi từ 16 – 24 được công bố chính thức trong tháng 6 ở Trung Quốc là gần 20%. Còn thống kê được tiến hành từ cuối tháng 3 đến tháng 4 cho thấy, 1/3 số công ty được hỏi cho hay họ dự định giảm tuyển dụng người mới tốt nghiệp.

Theo Đức Cường
VTV.vn

Nguồn: https://cafef.vn/ap-luc-tim-viec-gia-tang-tai-trung-quoc-20220811201840062.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here