Bác sĩ Fauci: ‘Chích mũi tăng cường để được bảo vệ tốt nhất trước Omicron’

0

Tiến sỹ Anthony Fauci là cố vấn hàng đầu công cuộc chống dịch Covid-19 ở Mỹ

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ hôm 12/12 đã kêu gọi người dân Mỹ đủ điều kiện tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa virus corona để được bảo vệ tốt nhất trước biến thể Omicron mới.

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Joe Biden, nói trên chương trình ‘This Week’ của đài ABC rằng Omicron có thể lẩn tránh kháng thể do ba loại vaccine có sẵn ở Mỹ tạo ra. Gần 202 triệu người Mỹ được coi là đã chích ngừa virus corona đầy đủ, nhưng chỉ có 53,8 triệu trong số họ đã được chích mũi tăng cường.

“Nếu muốn được bảo vệ tối ưu, nhất thiết phải đi tiêm mũi tăng cường,” ông Fauci nói.

“Tin tức có phần đáng khích lệ là dữ liệu sơ bộ cho thấy khi được tiêm mũi tăng cường… nó tăng mức độ bảo vệ đủ cao để có thể chống được omicron,” ông Fauci nói.

Các chuyên gia y tế nói các bằng chứng được nghe thấy ban đầu cho thấy những người mắc biến thể chỉ bị bệnh nhẹ, nhưng hậu quả lâu dài của nó vẫn chưa được biết.

Omicron có khả năng lây lan cao, nhưng biến thể delta vẫn đang làm tăng mạnh số ca nhiễm mới ở Mỹ. Nước Mỹ hiện có thêm 118.000 ca mỗi ngày, tăng 42% trong hai tuần qua, nhưng đến nay chỉ có 140 ca nhiễm biến thể omicron được ghi nhận.

Con số tử vong vì COVID-19 ở Mỹ hiện là gần 794.000, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh, tức CDC.

Ông Fauci cho biết 60 triệu người Mỹ đủ điều kiện vẫn chưa được tiêm chủng và khoảng 100 triệu người đủ điều kiện chích mũi tăng cường.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here