Bí thư TP.HCM: Mở chiến dịch xét nghiệm rộng toàn thành phố để tìm F0

0

Nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn thành phố.

Sáng nay (28/6), Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên có chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Theo báo cáo từ Sở Y tế, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trên địa bàn. Các ca nhiễm trong cộng đồng còn gia tăng qua các trường hợp có triệu chứng đến khám tại các cơ sở khám, chữa bệnh (tăng 32-42 ca). Đây là những ca chỉ điểm, từ đó tiến hành truy vết lại các ổ dịch ở các khu trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận huyện, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá, sau hơn 1 tuần thực hiện chỉ thị 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy, ông chỉ đạo cần phân tích khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện một cách toàn diện.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, TP phải chống dịch với quyết tâm cao nhất, để khống chế dịch và thực hiện mục tiêu kép đã đề ra. Để đạt được điều đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo:

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn.

Đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm. Cần xem xét lại việc tổ chức thực hiện công tác xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm để nâng cao hiệu quả và tốc độ truy vết.

“Việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng, góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm. Ngay khi TP nhận được kit test nhanh của Chính phủ hỗ trợ, cần lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu rà soát lại các khu cách ly tập trung, kiểm tra chặt chẽ trên tinh thần cảnh giác cao nhất.

“TP phải mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn TP”, ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Theo người đứng đầu Thành ủy, thành phố cần áp dụng vận hành chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; TP là cấp chỉ huy chiến dịch, quận-huyện là chỉ huy trực tiếp và toàn diện. Ông cũng cho rằng, TP phải quán triệt quan điểm không để mọi hoạt động bị ách tắc, đặc biệt việc cung ứng lương thực, thực phẩm phải đảm bảo không để người dân bị thiếu.

Toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch, cố gắng đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất có thể. Các cơ quan, đơn vị giảm tối đa các cuộc hội họp không cần thiết, thay thế bằng các biện pháp ứng dụng công nghệ.

Khẩn trương thành lập hai trung tâm. Cụ thể, trung tâm thông tin để thu thập, kết nối dữ liệu, thực hiện việc phân tích, dự báo tình hình dịch bệnh và trung tâm phân phối trang thiết bị y tế có đủ thẩm quyền để đáp ứng kịp thời việc cung ứng thiết bị, vật tư cho công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, thành phố quyết định mở chiến dịch xét nghiệm tầm soát lớn nhất trong 10 ngày (26/6 đến 5/7) cho 5 triệu dân.

Với mục tiêu lấy 500.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày, thành phố ưu tiên các khu vực có nhiều ca dương tính như quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh.

Các quận huyện còn lại phân bổ theo nguy cơ và cũng lấy mẫu giám sát cộng đồng từ ngày 1/7 với số lượng 500.000 mẫu/ngày.

(Theo Vietnamnet)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here