Bố mẹ Gen Z chật vật nuôi con: Mỗi tháng phải chi trung bình hơn 17 triệu đồng, khó khăn chồng chất

0

Ngoài kinh tế, bản thân các bậc cha mẹ Gen Z còn phải chịu áp lực đồng trang lứa.

Kyle Taylor, chàng trai 26 tuổi và bạn gái đã vô cùng vui mừng vào ngày con gái chào đời cách đây 1 năm. Tuy nhiên hiện tại, việc phải làm bố làm mẹ ở độ tuổi quá trẻ khiến họ cảm thấy mệt mỏi và cô độc. Không ai trong số bạn bè họ có kế hoạch sinh con.

“Thực sự rất khó để sống chỉ với đồng lương. Bạn bè đồng trang lứa không ai hiểu được”, Kyle Taylor nói.

Natalie Groff, một bà mẹ 4 con 33 tuổi, cũng chia sẻ tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ của mình: “Mọi thứ hiện tại khá lộn xộn. Khó khăn đang chồng chất lên chúng tôi”.

Thế hệ Millennials đã dành 2 thập kỷ cố gắng tìm kiếm chỗ đứng sau 2 cuộc suy thoái – khủng hoảng nợ đại học, đại dịch và thất nghiệp. Jean Twenge, chuyên gia tâm lý học cho biết: “Tin tốt là thu nhập trung bình của người trẻ tuổi đang ở mức cao nhất mọi thời đại, ngay cả khi được điều chỉnh theo lạm phát. Thế hệ Millennials và Gen Z đã học đại học. Người có bằng cấp bao giờ cũng kiếm được nhiều tiền hơn”.

Tuy nhiên, thu nhập lại tăng trong bối cảnh chi phí hầu hết các sản phẩm và dịch vụ leo thang vì lạm phát. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động, chi phí chăm sóc trẻ đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1991. Nghiên cứu của Bank of America cũng cho thấy tính đến tháng 9, một gia đình trung bình phải chi hơn 700 USD/tháng (gần 17 triệu đồng) cho việc chăm sóc con cái, cao hơn 32% so với năm 2019. Bản thân những bảo mẫu chăm sóc trẻ em cũng phải vật lộn với mức lương thấp và tính chất công việc bấp bênh.

Theo BI, kể từ năm 1997, giá thức ăn trẻ em và sữa công thức đã tăng hơn gấp đôi, trong khi tã lót tăng gần 22% từ năm 2018 đến năm 2022. Điều này phần nào lý giải nguyên nhân vì sao những người trong độ tuổi từ 18 đến 29 ở Mỹ phải đối mặt với số nợ quá hạn nghiêm trọng so với những người trong độ tuổi từ 50 đến 59 và 60 đến 69. Thực tế này có thể buộc nhiều bậc cha mẹ thuộc thế hệ Millennial và Gen Z phải đưa ra những sự lựa chọn khó khăn.

Phần lớn thu nhập trong gia đình đến từ người phụ nữ. Một gia đình 1 con cơ bản ở New York phải kiếm 300.000 USD/năm mới có thể lo ổn thỏa chi tiêu và người phụ nữ giờ đây không thể nghỉ ở nhà chăm con nữa. Họ bận đi làm.

“Tôi có một công việc khá ổn nhưng sẽ tốt hơn nếu tôi còn độc thân”, một phụ huynh gen Z nói.

Ngoài kinh tế, bản thân các bậc cha mẹ Gen Z còn phải chịu áp lực đồng trang lứa. Chính mạng xã hội đã đặt ra cho các bà mẹ nhiều kỳ vọng không thực tế, từ đó hình thành lý tưởng nuôi dạy con cái gần như không thể đạt được.

“Bản thân tôi là một bà mẹ thuộc thế hệ 8x, vậy nên tôi rất ngạc nhiên về sự chênh lệch giữa quan điểm nuôi dạy con hoàn hảo của các bà mẹ Gen Z và thế hệ 8x, 9x đời đầu”, Dominique De Lope, quản lý cấp cao của What to Expect, chia sẻ với Deseret News.

Trong khi đó, theo giáo sư giáo dục mầm non Cynthia Osborne, những gì trẻ em cần lại khá đơn giản.

“Từ góc độ phát triển, trẻ em thực sự khá đơn giản. Chúng không cần những món đồ chơi đẹp đẽ, chuyến cắm trại đắt đỏ hay lịch trình bận rộn. Chúng cần một môi trường an toàn, ổn định và giàu tình yêu thương”, Osborne nói.

Theo: BI

Theo Vũ Anh
Nhịp Sống Thị Trường

Nguồn: https://cafef.vn/bo-me-gen-z-chat-vat-nuoi-con-moi-thang-phai-chi-trung-binh-hon-17-trieu-dong-kho-khan-chong-chat-188231124162318573.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here