Bulgaria cảnh báo rủi ro nếu ngừng nhập khẩu dầu Nga

0

Chính phủ Bulgaria cảnh báo rủi ro nghiêm trọng nếu nhà máy lọc dầu Burgas ở nước này, vốn lớn nhất vùng Balkan, buộc phải ngừng hoạt động do thiếu dầu.

Theo mạng tin Euractiv.bg (Bulgaria) ngày 27/10, Thủ tướng Bulgaria Nikolai Denkov cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng, không cho phép nhà máy lọc dầu Burgas ở Bulgaria nhập dầu của công ty Lukoil (Nga) có khả năng dẫn đến một cuộc khủng hoảng trên thị trường nhiên liệu ở khu vực Balkan.

Hiện tại, hai trong số các đảng của Bulgaria – GERB và DPS – đang tỏ ra quyết tâm thực hiện điều này. Tuy nhiên, Chính phủ Bulgaria cảnh báo rủi ro nghiêm trọng nếu nhà máy lọc dầu Burgas ở nước này, vốn lớn nhất vùng Balkan, buộc phải ngừng hoạt động do thiếu dầu.

“Đúng là thị trường mở có thể giúp phục hồi sau một thời gian nhờ nhập khẩu và có thể sau một thời gian nhà máy lọc dầu sẽ hoạt động trở lại, nhưng điều này chưa từng xảy ra nên không ai biết chi phí/tổn thất là bao nhiêu và mất bao lâu. Cộng với sự bất ổn về chính trị và kinh tế, giá cả có thể tăng đáng kể đối với người dân”, Thủ tướng Denkov nói.

Ông đưa ra một ví dụ về việc nhà máy lọc dầu của Lukoil là nhà cung cấp nhiên liệu hàng không duy nhất ở Bulgaria, đồng thời lưu ý: “Bất cứ ai đánh giá thấp những rủi ro này đều ‘đang đùa với lửa’”.

Thủ tướng Denkov cho biết Chính phủ Bulgaria sẽ nhanh chóng phát triển dự án đường ống dẫn dầu từ cảng Alexandroupolis của Hy Lạp đến Burgas theo mô hình kết nối với Hy Lạp, qua đó nguồn năng lượng từ Azerbaijan có thể đến các quốc gia khác ở Balkan.

Ông Denkov thông báo thêm rằng mối quan tâm của khu vực đối với đường ống dẫn dầu là rất cao và chắc chắn rằng nó sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế nếu kết hợp với hoạt động của nhà máy lọc dầu Burgas. Mục đích của phía Bulgaria là xây dựng một đường ống nhiên liệu và trong trường hợp có vấn đề trên thị trường, Bulgaria có thể nhanh chóng nhập khẩu từ Hy Lạp.

Theo Công Thuận
Báo tin tức

Nguồn: https://cafef.vn/bulgaria-canh-bao-rui-ro-neu-ngung-nhap-khau-dau-nga-188231028182326054.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here