Các nhà tài trợ mất tinh thần sau màn tranh luận ‘tệ nhất lịch sử’ của Tổng thống Biden

0

Ba chiến lược gia thân cận với các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ cho biết họ vừa bị dội hàng loạt tin nhắn.

Các thành viên đảng Dân chủ trở nên hoảng hốt sau màn thể hiện không tốt của Tổng thống Joe Biden với ứng viên Donald Trump ngày 27/6.

Theo Politico , một cố vấn cho biết nhận được những lời khẩn cầu để ứng cử viên của họ thay thế ông Biden.

Một cố vấn khác cho biết nhận được tin nhắn từ không dưới nửa tá nhà tài trợ quan trọng dùng từ “thảm họa” và yêu cầu đảng Dân chủ “phải làm điều gì đó”. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận không thể làm gì nhiều nếu ông Biden không rút lui.

Một nhà tài trợ lớn của đảng Dân chủ và là người ủng hộ ông Biden cho rằng đã đến lúc Tổng thống Biden phải kết thúc chiến dịch tranh cử của mình. Người này cho rằng cuộc tranh luận vừa qua của đương kim tổng thống là “màn trình diễn tệ nhất trong lịch sử”, và cho rằng ông Biden “tệ đến mức không ai để ý đến những lời nói dối của ông Trump”.

“Ông Biden cần phải từ bỏ. Không nghi ngờ gì về điều đó”, nhà tài trợ viết trong tin nhắn văn bản và đề xuất một số lựa chọn thay thế, như thống đốc bang Maryland và Michigan.

Ít nhất hai ứng cử viên tiềm năng nổi bật cho cuộc tranh cử năm 2028 là Thống đốc Illinois J.B. Pritzker và Thống đốc California Gavin Newsom khẳng định sẽ sát cánh với ông Biden ngay cả sau màn tranh luận.

Trong chương trình của MSNBC , khi được hỏi liệu ông Biden có nên từ bỏ hay không, ông Newsom nói rằng nói về việc đó là “vô ích” và “không cần thiết”.

“Bạn không thể quay lưng lại vì một màn thể hiện. Đảng kiểu gì vậy?”, ông đặt câu hỏi.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trước khi bầu cử diễn ra cuối năm nay, Tổng thống Biden gặp trục trặc trong suốt sự kiện mà cả thế giới chú ý.

Vị tổng thống 81 tuổi từ lâu đã vấp phải những hoài nghi về sức khoẻ.

Trong nhiều tuần qua, các thành viên đảng Dân chủ hy vọng màn trình thể hiện tốt của ông Biden trong cuộc tranh luận sẽ xoa dịu những lo ngại về tuổi tác của ông. Nhưng kết quả ngược lại.

Những ý kiến trên trong nội bộ đảng Dân chủ dù có thể không thực sự dẫn đến thay đổi về người đại diện cho đảng, nhưng cho thấy một bước ngoặt lớn trong chiến dịch tranh cử.

Theo truyền thống, các tổng thống đương nhiệm thường thể hiện kém trong các cuộc tranh luận đầu tiên, vì họ bị ngập trong yêu cầu của công việc nên không không thể dành thời gian nghiêm túc để chuẩn bị. Nhưng cuộc tranh luận vừa qua đã khẳng định định kiến của nhiều của tri về Tổng thống Biden với tư cách một ứng cử viên đã quá tuổi.

Ngày 28/6, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ đánh bại đối thủ Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Ông không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy sẽ cân nhắc việc rời khỏi cuộc đua sau màn tranh luận khiến các thành viên trong đảng Dân chủ mất tinh thần.

“Tôi biết mình không phải là một thanh niên, rõ ràng như vậy. Tôi không đi lại dễ dàng như trước, tôi không nói trôi chảy như trước, tôi không tranh luận giỏi như trước. Tôi sẽ không tranh cử nữa nếu tôi không tin tưởng bằng cả trái tim và tâm hồn rằng mình có thể làm được công việc này. Rủi ro quá cao”, ông nói tại một cuộc vận động sau màn tranh luận.

Đám đông hưởng ứng bằng cách hô vang: “Bốn năm nữa”.

Ông Michael Tyler, người phát ngôn nhóm tranh cử của ông Biden, cho biết không có cuộc thảo luận nào diễn ra về khả năng thay thế ứng viên của đảng. Ông nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One: “Chúng ta thà có một đêm tồi tệ còn hơn một ứng cử viên có tầm nhìn kém về con đường sẽ dẫn dắt đất nước đi lên”.

Reuters dẫn lời hai người nắm được tình hình cho biết, nhóm tranh cử đã tổ chức một cuộc họp để trấn an các nhân viên rằng Tổng thống Biden sẽ không bỏ cuộc đua.

Theo Politico, Reuters
Theo Thu Loan
Tiền Phong

Nguồn: https://cafef.vn/cac-nha-tai-tro-mat-tinh-than-sau-man-tranh-luan-te-nhat-lich-su-cua-tong-thong-biden-188240629193518358.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here