Chile có Tổng thống 35 tuổi

0

Ứng viên cánh tả Gabriel Boric, 35 tuổi, giành chiến thắng bất ngờ trước đối thủ cực hữu trong bầu cử tổng thống Chile với gần 56% phiếu bầu.

“Tôi sẽ cố gắng hết sức để vượt qua thử thách lớn lao này”, Boric nói sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 19/12, đồng thời cảm ơn người dân Chile đã đặt niềm tin vào ông.

Boric, cựu nhà hoạt động sinh viên, trở thành tổng thống trẻ nhất Chile với cam kết thiết lập “nhà nước phúc lợi”, tăng thuế và chi tiêu xã hội ở một trong những quốc gia bất bình đẳng nhất thế giới.

Tổng thống đắc cử Chile Gabriel Boric phát biểu trước người ủng hộ tại thủ đô Santiago hôm 16/12. Ảnh: AFP.

Boric giành chiến thắng trước đối thủ siêu bảo thủ Jose Antonio Kast, người giành được 44% phiếu bầu. Kast đăng Twitter chúc mừng Boric ngay cả trước khi kết quả bầu cử được công bố.

“Tôi vừa trao đổi với cậu ấy và tôi đã chúc mừng chiến thắng vĩ đại của cậu ấy. Từ hôm nay trở đi, Boric là Tổng thống đắc cử của Chile, xứng đáng nhận tất cả sự tôn trọng cũng như sự hợp tác mang tính xây dựng của chúng ta. Chile luôn luôn được đặt lên trước tiên”, Kast cho hay.

Người dân đổ xuống đường phố ở thủ đô Santiago ăn mừng sau khi Boric được tuyên bố là Tổng thống mới. Họ bấm còi xe, khua các biểu ngữ ủng hộ Boric, vẫy cờ LGBTQ nhiều màu và hô: “Chile muôn năm!”. Một số người đốt pháo hoa ăn mừng.

“Tôi xúc động và đang khóc vì sung sướng. Chúng ta đã giáng một đòn vào chủ nghĩa phát xít!”, nhân viên hiệu thuốc Jennie Enriquez, 45 tuổi, nói.

“Tôi rất vui vì sắp có nhiều thay đổi sẽ giúp ích cho người dân và tầng lớp lao động”, công nhân xây dựng Luis Astorga, 58 tuổi, cho hay.

Tân Tổng thống sẽ phải đối mặt nhiệm vụ khó khăn là hàn gắn một xã hội đang quay cuồng với chiến dịch phân cực tràn ngập các cuộc tấn công chống đối và tin tức giả mạo. Boric hôm 19/12 nhắc lại kế hoạch xây dựng “một Chile nhân đạo hơn, trang nghiêm hơn và bình đẳng hơn”.

“Chúng tôi có hy vọng, chúng tôi tin rằng sẽ bước vào giai đoạn khác ở Chile , giai đoạn mà chúng tôi có thể thử nghiệm khái niệm về nhà nước phúc lợi”, Sebastian Vera, giáo viên lịch sử 35 tuổi ủng hộ Boric, nói.

Tổng thống Sebastian Pinera, người rời nhiệm sở với tỷ lệ ủng hộ thấp, cho biết đất nước đang sống trong “môi trường phân cực quá mức, đối đầu và tranh chấp”. Pinera hối thúc người kế nhiệm đừng bao giờ quên “sẽ là tổng thống của tất cả người dân Chile, không phải chỉ người ủng hộ mình”.

Huyền Lê (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here