Công dân Mỹ bị ngăn chặn rời khỏi Trung Quốc trở về nước sau ba năm

0

Victor và Cynthia Liu.

Hai anh em ruột người Mỹ bị chặn rời khỏi Trung Quốc kể từ năm 2018 vừa trở về Hoa Kỳ vào cuối tuần qua, Reuters dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm 28/9. Hai người này được Bắc Kinh trả tự do ngay sau khi Hoa Kỳ chấm dứt vụ kiện chống lại giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei.

Cynthia và Victor Liu trở về Mỹ sau hơn ba năm. Họ đã không được phép rời khỏi Trung Quốc theo “lệnh cấm xuất cảnh” mặc dù không đối mặt với các cáo buộc hình sự. Cha họ là một cựu quan chức ngân hàng đào tị Liu Changming, đang bị truy nã ở Trung Quốc và đối mặt với cáo buộc gian lận.

Việc xuất cảnh của hai người Mỹ theo sau một thỏa thuận cho phép Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu từ Canada trở về Trung Quốc, sau khi các công tố viên Hoa Kỳ hủy bỏ một vụ án gian lận chống lại bà.

Trong vòng vài giờ sau khi có tin về thỏa thuận, hai người Canada bị bắt ngay sau khi bà Mạnh bị bắt đã được giải thoát khỏi nơi giam giữ ở Trung Quốc và được đưa trở lại Canada.

Bắc Kinh phủ nhận những vụ bắt giữ này có liên quan đến nhau.

Nhà Trắng hôm 27/9 nói việc trả tự do cho những người Canada không phải là trao đổi tù nhân, mà trường hợp của họ được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm vào ngày 9/9.

Bộ Tư pháp cho biết quyết định của họ về trường hợp của bà Mạnh được quyết định một cách độc lập.

“Chúng tôi hoan nghênh việc Cynthia và Victor Liu trở về Hoa Kỳ hôm Chủ nhật”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói, đồng thời cho biết thêm rằng các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ tại Thượng Hải đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất cảnh của hai anh em.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động thay mặt cho tất cả các công dân Hoa Kỳ tại CHND Trung Hoa đang bị giam giữ tùy tiện và các lệnh cấm xuất cảnh cưỡng chế”.

Nhà Trắng từ chối bình luận về những người Mỹ vừa rời khỏi Trung Quốc.

Mẹ của Cynthia và Victor Liu là bà Sandra Han vẫn tiếp tục bị giam giữ ở Trung Quốc với cáo buộc hình sự.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here