Dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến dễ nhầm với phì đại thông thường

0

Các dấu hiệu rối loạn tiểu như tiểu đau buốt, tiểu rát, tiểu rắt; rối loạn cương dễ bị nhiều người bỏ qua vì nghĩ… tuổi già. Tuy nhiên, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Theo PGS.TS Đỗ Trường Thành, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân bị mắc các bệnh về tiền liệt tuyến, đáng nói, có những người mắc ung thư tiền liệt tuyến ở tuổi còn rất trẻ, mới ngoài 50 tuổi.

Như trường hợp của bệnh nhân nam (56 tuổi), phát hiện ung thư tiền liệt tuyến từ 2 năm trước. Bệnh nhân may mắn được điều trị ở giai đoạn sớm với chỉ định cắt toàn bộ tiền liệt tuyến. Đến nay, chức năng tiểu tiện của bệnh nhân tương đối bình thường, tình trạng ung thư chưa có dấu hiệu tái phát.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp khác đến viện khi ung thư tiền liệt tuyến đã di căn, do các biểu hiện sớm của loại ung thư này rất mơ hồ, không rõ ràng.

Theo PGS Thành, giai đoạn đầu của ung thư tuyến tiền liệt, triệu chứng thường không rõ ràng hoặc có biểu hiện tương tự u phì đại lành tính nên rất khó phát hiện.

Các triệu chứng thường chỉ rõ ràng ở giai đoạn tiến triển, với các biểu hiện cảnh báo dưới đây:

– Đau lưng, hông

– Giảm cân

– Đau vùng khung chậu

– Tiểu đau buốt hoặc rát, không thể đi tiểu

– Có máu trong nước tiểu

– Tiểu đêm

– Khó khăn trong việc duy trì cương cứng

– Táo bón mãn tính và các vấn đề đường ruột khác

Đái khó, đái rắt, đái máu, đôi khi bí đái, đôi khi có biểu hiện tắc niệu quản. Đây là các biểu hiện thể hiện sự xâm lấn hoặc chèn ép gây tắc đường tiết niệu. Những vấn đề như đi tiểu khó khăn, bí tiểu…, thậm chí tiểu ra máu thường gặp ở người lớn tuổi và không phải lúc nào cũng là dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt. Cũng vì thế nhiều người chủ quan khi gặp các dấu hiệu cảnh báo này.

Trong khi đó, ung thư tuyến tiền liệt là ung thư hay gặp nhất trong các loại ung thư tiết niệu ở nam giới trên 50 tuổi.

Theo PGS Thành, tiền liệt tuyến tuy không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sống nhưng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tình dục của nam giới. Các triệu chứng kích thích ở bệnh nhân tuyến tiền liệt là đái nhiều lần, đái vội, đái són, đái khó, phải rặn, đái rớt nước tiểu sau cùng, đái không hết. Nặng hơn có thể gặp bí đái hoàn toàn hay không hoàn toàn, nhiễm khuẩn tiết niệu, đái ra máu…

Cần nhấn mạnh, những dấu hiệu trên cũng có thể cảnh báo ung thư, vì thế khi xuất hiện các triệu chứng bất thường, bác sĩ khuyên người bệnh nên đi khám sớm. Nếu không phải khối u ác tính, bệnh nhân cũng được điều trị các bệnh liên quan tiền liệt tuyến.

Chuyên gia cũng khuyến cáo nam giới ngoài tuổi 50 nên đi khám sàng lọc bệnh lý liên quan tiền liệt tuyến. Để sàng lọc sớm bệnh tiền liệt tuyến, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp định lượng kháng nguyên (PSA).

“Đây là xét nghiệm quan trọng giúp tầm soát, phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến. Với trường hợp có yếu tố gia đình, nên sàng lọc sớm hơn (dưới 40 tuổi) để phát hiện bệnh. Tuy vậy, xét nghiệm PSA định kỳ chỉ nên thực hiện 2 năm 1 lần, trừ trường hợp đặc biệt”, PGS Thành khuyến cáo.

Tú Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here