Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25%, đưa chi phí đi vay lên cao nhất trong hơn 22 năm

0

Sau đợt tăng mới nhất, phạm vi lãi suất chuẩn hiện tại là 5,25% – 5,5%. Tuy nhiên, NHTW vẫn để ngỏ về đợt nâng lãi suất tiếp theo.

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục tăng lãi suất, đưa chi phí đi vay lên mức cao nhất trong hơn 22 năm.

Đúng với dự đoán của thị trường trước đó, FOMC đã tăng lãi suất thêm 0,25% lên phạm vi là 5,25% – 5,5%. Đây sẽ là mức lãi suất chuẩn cao nhất kể từ đầu năm 2001.

Hiện tại, thị trường đang theo dõi các dấu hiệu cho thấy đây có thể là đợt tăng lãi suất cuối cùng, trước khi các quan chức Fed tạm dừng để cân nhắc về những đợt thắt chặt chính sách trước đó có tác động như thế nào đến các điều kiện kinh tế.

Trong cuộc họp tháng 6, các nhà hoạch định chính sách cho biết NHTW sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay. Song, thị trường đang cho rằng Fed sẽ không thực hiện một đợt tăng lãi suất nào nữa từ thời điểm này đến cuối năm.

Thông báo sau cuộc họp không tiết lộ nhiều về động thái trong tương lai của FOMC. CNBC trích dẫn nội dung cho biết: “Uỷ ban sẽ tiếp tục đánh giá thêm thông tin và tác động của chúng với chính sách tiền tệ.”

Theo đó, FOMC nhắc lại cách tiếp cận sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế như các quan chức NHTW đã chỉ ra trong thời gian gần đây. “Khi xác định mức độ điều chỉnh chính sách để phù hợp với việc đưa lạm phát trở lại 2%, ủy ban sẽ xem xét tác động của các đợt thắt chặt chính sách tiền tệ và độ trễ khi tác động đến hoạt động kinh tế, lạm phát và tăng trưởng kinh tế, tài chính.

Theo đó, những câu từ này cho thấy giới chức Fed đang để ngỏ các lựa chọn về việc tiếp tục tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 9, hoặc cũng có thể sẽ bỏ qua một đợt tăng tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới.

Trong khi đó, thị trường vẫn dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trước khi kết thúc năm. Có khả năng Fed chỉ thực hiện một đợt tăng nữa trước khi kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Kể từ đầu năm ngoái, Fed đã thực hiện chiến dịch thắt chặt chính sách mạnh tay nhất kể từ những năm 1980, nhằm kiềm chế lạm phát – vốn đạt mức cao nhất trong 40 năm vào năm 2022. Trong khi các nhà hoạch định chính sách quyết định tạm dừng tăng lãi suất vào tháng trước để đánh giá tác động của các đợt tăng trước đó, họ cũng đưa ra tín hiệu rằng sẽ thực hiện 2 đợt tăng nữa trong năm nay.

Quyết định nâng lãi suất mới nhất cũng được thị trường và giới chuyên gia dự đoán từ trước, khi các dữ liệu gần đây cho thấy kinh tế Mỹ vẫn có khả năng hồi phục và “gánh chịu” mức lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, trước quyết định sau cuộc họp ngày 26/7, các nhà đầu tư lại ít chắc chắn hơn về đợt tăng lãi suất lần thứ 2, một phần là do dữ liệu về giá tiêu dùng cho thấy lạm phát đã giảm mạnh vào tháng trước.

Ngoài ra, trong thông báo mới nhất, FOMC lại miêu tả lạm phát là “tăng cao” và nhận định tăng trưởng kinh tế là “vừa phải” thay vì “không ấn tượng” như trước đó. Uỷ ban cũng nhắc lại rằng, ngành ngân hàng của Mỹ vẫn ở trạng thái “lành mạnh và có khả năng hồi phục”, đồng thời cảnh báo việc thắt chặt tín dụng có thể sẽ gây áp lực cho nền kinh tế, sau vụ sụp đổ của 3 ngân hàng hồi đầu năm.

Dù số liệu giá tiêu dùng tháng 6 cho thấy lạm phát giảm xuống còn 3% so với mức cao nhất là 9,1% vào năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách vẫn lo ngại về việc lạm phát lõi giảm chậm. Họ chỉ ra, lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ nói riêng vẫn tăng cao do thị trường lao động nóng lên.

Hơn nữa, giới chức Fed cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước khả năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ. Các nhà dự báo cho rằng số liệu GDP quý II công bố ngày 27/7 sẽ đạt 1,8%. Một số nhà kinh tế trên Phố Wall đã loại bỏ quan điểm về khả năng xảy ra suy thoái trong năm nay, do hoạt động kinh tế tiếp tục mạnh lên cùng áp lực giá cả.

Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào ngày 19-20/9 và sau đó là ngày 31/10 đến 1/11. Ngoài ra, Chủ tịch Jerome Powell có thể sẽ trình bày rõ quan điểm của NHTW về lộ trình lãi suất trong tương lai tại sự kiện Jackson Hole vào cuối tháng 8.

Tham khảo CNBC; Bloomberg

Chi Lan
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/fed-tiep-tuc-tang-lai-suat-them-025-dua-chi-phi-di-vay-len-cao-nhat-trong-hon-22-nam-188230727010924477.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here