Hàn Quốc cải thiện lương cho bác sĩ trẻ, phủ nhận ngành y tế đang gặp khủng hoảng

0

Hàn Quốc đưa ra các biện pháp để nhanh chóng cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc cho các bác sĩ trẻ, giải quyết nhu cầu chính của các bác sĩ thực tập đã nghỉ việc.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết hôm 8/3, nhưng phủ nhận có một cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe toàn diện ở nước này.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết việc các bác sĩ trẻ phải làm việc liên tục trong 36 giờ hiện nay là một phần nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình đình công của họ và thực trạng này cần phải được thay đổi.

Ông Han Duck-soo nói: “Chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm (các biện pháp cải thiện) càng sớm càng tốt”, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ nước này sẽ xem xét giới hạn trong 24 giờ, khoảng thời gian mà các bác sĩ nội trú và bác sĩ thực tập phải làm việc liên tục.

Hơn 10.000 bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú đang đình công phản đối kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc tăng số lượng tuyển sinh vào trường y lên 2.000 sinh viên mỗi năm nhằm giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ ở nước này. Được biết, Hàn Quốc có dân số già hóa nhanh nhất thế giới.

Các bác sĩ đình công lập luận rằng việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh viên y khoa sẽ không giải quyết được vấn đề lương và điều kiện làm việc, thậm chí có thể khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Mặc dù không ủng hộ kế hoạch của chính phủ về việc tuyển thêm sinh viên y khoa nhưng các đề xuất do Thủ tướng Han Duck-soo đưa ra dường như nhằm mục đích tìm kiếm điểm chung với những người biểu tình.

Các bác sĩ đình công và hiệp hội y tế tại Hàn Quốc chỉ trích chính phủ đã không bình luận công khai ngay lập tức về những đề xuất.

Ông Han Duck-soo Han cho biết, từ tháng 3 này, các bác sĩ thực tập Nhi khoa sẽ nhận được khoản phụ cấp bổ sung 1 triệu Won (757 USD) và chính phủ có kế hoạch chi trả tương tự cho các bác sĩ thực tập khác. Khoản tiền phụ cấp bổ sung sẽ được trả cho những bác sĩ thuộc các chuyên ngành thiết yếu như cấp cứu, phẫu thuật tổng quát. Hàn Quốc sẽ phân bổ thêm nguồn vốn của chính phủ cho khoản phụ cấp này.

Tổng thống Hàn quốc Yoon Suk-yeol đã có đường lối cứng rắn ngăn chặn những người biểu tình đình công, thực hiện các hành động pháp lý nhằm đình chỉ giấy phép hành nghề của các bác sĩ này vì bất chấp lệnh không quay trở lại làm việc.

Hôm 6/3, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết việc đình công của họ đã gây ra “sự hỗn loạn” tại các bệnh viện lớn, nơi các bác sĩ thực tập là lực lượng chủ chốt. Tuy nhiên, giới chức nước này này hôm 8/3 cho biết tình hình đã ổn định, một phần vì các bác sĩ và y tá khác đã đảm nhận công việc làm thêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo khẳng định: “Ý kiến cho rằng chúng ta đang gặp khủng hoảng về chăm sóc sức khỏe là một sự cường điệu”.

Cũng trong ngày 8/3, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu cho phép y tá thực hiện một số công việc mà trước đây chỉ dành cho bác sĩ như hô hấp nhân tạo và ghi đơn đối với một số loại thuốc.

Theo Quỳnh Chi
VTV

Nguồn: https://cafef.vn/han-quoc-cai-thien-luong-cho-bac-si-tre-phu-nhan-nganh-y-te-dang-gap-khung-hoang-188240309133552645.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here