Hàn Quốc: Sau bác sĩ, đến lượt các giáo sư y khoa từ chức

0

Nhiều giáo sư y khoa Hàn Quốc thông báo họ sẽ từ chức, bắt đầu từ ngày 25-3, nhằm gây áp lực lên chính phủ.

Trang Voi.id cho biết dù từ chức nhưng các giáo sư y khoa Hàn Quốc vẫn sẽ điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện. Bởi lẽ, hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ nội trú và thực tập sinh y khoa của nước này đã ngừng làm việc kể từ tháng trước để phản đối quyết định tăng số lượng sinh viên trường y của chính phủ.

Quyết định từ chức kể trên được đưa ra trong một cuộc họp trực tuyến giữa các giáo sư của 20 trường đại học y vào tối 15-3. Hàn Quốc có đến 40 trường đại học y trên cả nước.

Trưởng Ủy ban Khẩn cấp Hội đồng Giáo sư y khoa Bang Jae-seung cho biết trong số 20 trường đại học y, giáo sư của 16 trường “rất ủng hộ” quyết định từ chức; 4 trường khác đang lấy ý kiến về việc có nên tham gia hay không.

“Quyết định này không có nghĩa là chúng tôi phớt lờ bệnh nhân. Nhưng nếu tình hình hiện tại tiếp diễn, các dịch vụ y tế công cộng sẽ bị phá huỷ vĩnh viễn. Các giáo sư y khoa sẽ cố gắng hết sức để điều trị cho bệnh nhân đến khi tiến trình từ chức của họ hoàn tất. Chúng tôi nộp đơn xin từ chức để ngăn chặn thảm họa y tế” – ông Bang nói tại cuộc họp báo được công bố vào ngày 16-3.

Đầu tuần này, các giáo sư y khoa đe dọa sẽ đệ đơn từ chức hàng loạt, trừ khi chính phủ đạt được bước đột phá trong cuộc biểu tình kéo dài. Tối 15-3, các giáo sư y khoa tại 20 trường đại học y – đồng thời là bác sĩ cấp cao tại các bệnh viện đa khoa – đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về quyết định từ chức từ ngày 25-3. Đây là thời hạn chót mà 4.944 bác sĩ nội trú và thực tập sinh y khoa sẽ bị đình chỉ hoạt động nếu họ không tuân thủ lời kêu gọi quay trở lại làm việc.

Bộ Y tế Hàn Quốc tuần này khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách chăm sóc sức khỏe. Seoul tuyên bố cho đến nay, họ đã tránh được cuộc khủng hoảng toàn diện, một phần nhờ vào sự giúp đỡ của các y tá, bác sĩ cấp cao và bác sĩ quân y.

Seoul đang nỗ lực tiếp nhận thêm 2.000 sinh viên vào các trường y hằng năm từ năm 2025 do “tỉ lệ bác sĩ/dân số thấp nhất trong số các quốc gia phát triển”. Các bác sĩ tham gia biểu tình cho rằng điều này sẽ làm xói mòn chất lượng dịch vụ và giáo dục y tế của Hàn Quốc.

Theo Phạm Nghĩa
Người Lao Động

Nguồn: https://cafef.vn/han-quoc-sau-bac-si-den-luot-cac-giao-su-y-khoa-tu-chuc-188240316211543042.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here