Hoa Kỳ ra khuyến cáo ‘không du hành’ tới 8 nước châu Phi

0

Hành khách tại chốt kiểm soát an ninh ở phi trường Seattle-Tacoma.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Bảy đã ra khuyến cáo không du hành đến tám quốc gia miền nam châu Phi sau khi Nhà Trắng công bố các hạn chế du hành mới vì sự xuất hiện biến thể COVID-19 mới.

CDC đã nâng khuyến cáo du hành lên “Cấp độ 4: Rất cao” đối với Nam Phi, Zimbabwe, Namibia, Mozambique, Malawi, Lesotho, Eswatini và Botswana, trong khi Bộ Ngoại giao cũng đồng thời ra khuyến cáo “Không du hành” vào thứ Bảy. Hôm thứ Hai tuần trước, CDC đã hạ cảnh báo du hành vì COVID-19 đối với Nam Phi xuống “Cấp 1: Thấp” từ “Cấp 3: Cao”.

Trong số tám quốc gia, chỉ có Botswana trước đây được liệt kê ở “Cấp độ 4”.

Omicron, được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là “biến thể gây quan ngại”, có khả năng lây lan cao hơn các biến thể trước đây, mặc dù các chuyên gia vẫn chưa biết liệu nó có gây ra các ca nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn hay nhẹ hơn so với các biến chủng khác.

Có thể mất vài tuần để các nhà khoa học hiểu rõ về các đột biến của biến thể và liệu các loại vắc-xin và phương pháp điều trị hiện có có hiệu quả trước nó hay không.

Việc phát hiện ra biến thể này đã làm dấy lên lo ngại toàn cầu, dẫn tới làn sóng cấm hoặc hạn chế du hành và bán tháo trên thị trường tài chính vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Omicron có thể ngăn chặn sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch kéo dài gần hai năm.

Biến thể mới đã khiến Nhà Trắng thông báo hôm thứ Sáu tuần trước rằng họ sẽ cấm bay tới Hoa Kỳ gần như tất cả công dân nước ngoài đã ở bất kỳ quốc gia nào trong số tám quốc gia trên trong vòng 14 ngày và lệnh cấm du hành này có hiệu lực vào thứ Hai lúc 12:01 sáng ET (giờ miền Đông Hoa Kỳ).

Hành khách trên các chuyến bay khởi hành trước thời điểm đó sẽ được phép hạ cánh xuống Hoa Kỳ. Nhưng công dân nước ngoài phải được chủng ngừa và xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here