Indonesia nới hạn chế, trẻ em Jakarta đi học lại

0

Trẻ em Jakarta bắt đầu trở lại trường sau 18 tháng học từ xa, khi Indonesia bắt đầu nới lỏng hạn Covid-19 ở một số khu vực.

Indonesia bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ tuần trước, cho phép nhà hàng và địa điểm tôn giáo mở cửa 25% công suất, các trung tâm mua sắm được hoạt động 50% công suất. Quy định nới lỏng áp dụng ở một số vùng tại Java và Bali, bao gồm vùng đô thị Jakarta, đô thị Bandung và đô thị Surabaya.

Tại thủ đô Jakarta, trường học bắt đầu mở cửa lại từ hôm nay. 610 ngôi trường sẵn sàng đón học sinh tới lớp với số tiết học bằng 50% bình thường, theo Sở Giáo dục Jakarta. Trường học sẽ mở cửa vào thứ hai, tư, sáu, những ngày còn lại đóng cửa để phun khử trùng lớp học.

“Giáo viên, học sinh và phụ huynh đang rất hào hứng với chính sách mới vì chúng tôi đã không giảng dạy và học tập trên lớp trong thời gian rất dài”, Nidia Khaofiya, 27 tuổi, giáo viên một trường tiểu học ở Đông Java, nói.

Học sinh tới trường ở Jakarta hôm 30/8. Ảnh: AFP

Các trường học ở Jakarta phải đóng cửa từ ngày 16/3/2020. Trước khi mở cửa lại, giáo viên đã họp trực tuyến với phụ huynh, thống nhất đảm bảo các biện pháp an toàn. Chậu rửa được lắp đặt trước mỗi lớp, cùng với đó là nước rửa tay khử khuẩn.

“Tôi nghĩ công việc của chúng tôi sẽ nhiều hơn, phải đảm bảo học sinh luôn đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội ở trường”, Nideia, người đang dạy lớp 4, cho hay.

Học sinh sẽ lần lượt tới trường, đảm bảo sĩ số lớp luôn duy trì mức 50%. Giáo viên sẽ phải làm việc nhiều hơn để vừa giảng dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến. Vài tháng trước, Jakarta là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Indonesia, nơi liên tục ghi nhận số ca nhiễm nCoV cao kỷ lục.

Tuy nhiên, số ca nhiễm tại đây đang giảm dần. Jakarta hôm qua ghi nhận 474 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với các tháng trước. Ngày 12/7, thủ đô ghi nhận hơn 14.600 ca nhiễm, con số cao nhất từng được báo cáo.

“Mọi thứ đang diễn ra tốt ở Jakarta, số ca nhiễm mới, tỷ lệ nhập viện, ca tử vong, mọi thứ đều đang giảm liên tục. Điều này có được nhờ thực thi tốt lệnh hạn chế và tăng cường phạm vi tiêm chủng”, Pandu Riono, nhà dịch tễ học Đại học Indonesia, nói.

Jakarta đang nơi có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất Indonesia với 9,8 triệu người đã được tiêm một liều, còn 5,6 triệu người đã tiêm hai mũi. Nidia cho hay tất cả học sinh và đa số giáo viên đã được tiêm phòng. Ở những tỉnh khác, nơi vaccine hạn chế hơn, nhiều người lo ngại trường học mở cửa lại sẽ làm gia tăng số ca nhiễm ở trẻ em.

Indonesia là một trong những quốc gia ghi nhận tỷ lệ trẻ em tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới. Dữ liệu từ tổ chức Cứu Trẻ cho thấy đến tháng 7, có 351.336 trẻ em dưới 18 tuổi ở Indonesia nhiễm nCoV và 777 trong số này tử vong.

Theo Bộ Y tế Indonesia, tỷ lệ ca mắc Covid-19 ở trẻ em dưới 18 tuổi tăng 12,9% so với 5% vào tháng 7 năm ngoái, trong khi tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 18 tuổi là 1%.

Số ca nhiễm ở những khu vực khác như Aceh, Lampung, Riau và Bắc Sumatera đang gia tăng. Những địa phương này nằm trong số các tỉnh vẫn áp dụng lệnh phong tỏa cấp độ 4 nghiêm ngặt nhất đến ngày 6/9.

Indonesia vẫn là quốc gia ghi nhận số ca tử vong Covid-19 theo ngày cao nhất thế giới với trung bình 861 người chết mỗi ngày trong tuần qua. Giới chức khuyến cáo Jakarta thận trọng khi mở cửa. “Mức độ hạn chế đã được hạ xuống, nhưng các bạn vẫn nên tuân thủ hướng dẫn y tế để tình hình ở Jakarta tiếp tục cải thiện và không quay lại thời kỳ khẩn cấp như trước”, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cảnh báo.

Supriono, một tài xế ở Jakarta, cho hay trường của con mình không nằm trong số những ngôi trường mở cửa lại tuần này, nhưng anh hy vọng trường sẽ sớm mở lại. “Con lớn nhà tôi năm nay 7 tuổi. Tôi không thể tưởng tượng nổi con cái sẽ ra sao nếu cứ ở nhà và học bằng điện thoại thông minh”, anh nói.

Anh vui mừng vì hạn chế đang được nới lỏng, nhưng chưa thấy tác động của quy định mới lên công việc của mình. “Tôi vẫn khó đón khách và kiếm tiền bởi nhiều người ở Jakarta đang làm việc ở nhà”, Supriono, 40 tuổi, làm tài xế taxi 8 năm nay, nói.

Anh từng không đón được một khách nào từ 4h tới 11h. Trước đại dịch, vào những ngày đẹp trời, Spriono kiếm được hơn 17 USD/ ngày. Sau khi Covid-19 ập đến, đặc biệt là từ khi thành phố áp lệnh hạn chế, có những ngày anh không kiếm được đồng nào.

“Tôi chưa từng xin tiền boa trước đại dịch, nhưng bây giờ tôi thực sự hy vọng khách hàng có thể cho tôi một số tiền boa bởi nó sẽ giúp tôi rất nhiều”, Supriono nói.

Vợ anh, người chăm sóc hai con nhỏ, đang làm việc trong tiệm giặt là gần nhà để cáng đáng thêm chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Một người bán hoa quả rong và con trai nghịch điện thoại di động trong lúc đợi khách ở Jakarta hôm 21/8. Ảnh: AFP

Một số người khác cho hay việc kinh doanh đang dần cải thiện. Sutji Rahmatia, 36 tuổi, giám đốc công ty chế biến thịt kebab cung cấp cho những người bán hàng rong và nhà hàng ở Jakarta, cho hay đang có dấu hiệu nhu cầu tăng lên.

“Khách hàng tại các nhà hàng và người bán rong tại các trung tâm thương mại cho hay số lượng kebab bán ra đang tăng lên mấy ngày qua, đây là tin vui cho tất cả chúng tôi”, cô nói.

Lệnh hạn chế ảnh hưởng nặng nề tới người bán rong bởi khách hàng ít đi. “Tôi biết có người mở tới 14 xe bán kebab nhưng bây giờ chỉ còn một xe”, Rahmatia nói. “Tôi thực sự mong họ sẽ sớm ổn định lại và thích nghi với hoàn cảnh mới”.

Các lệnh hạn chế nới lỏng đưa ra hôm 24/8 trên cơ sở thí điểm trong một tuần. Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay tuyên bố chính phủ sẽ điều chỉnh các lệnh hạn chế Covid-19 mới từ ngày 31/8 đến 6/9 ở những khu vực ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm giảm.

Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và các Vấn đề Đầu tư Luhut Pandjaitan hôm nay tuyên bố hạn chế với các nhà hàng và ngành nghề không thiết yếu sẽ được nới lỏng. Nhà hàng trong trung tâm mua sắm được phép phục vụ khách trực tiếp tăng từ 25% công suất hiện nay lên 50% công suất, còn trung tâm mua sắm được mở cửa tới 21h, muộn hơn một giờ so với hiện nay.

Chính phủ sẽ thử nghiệm với các nhà hàng nằm ở ngoài trung tâm mua sắm tại các thành phố lớn. Tất cả nhà máy được hoạt động với 100% công nhân chia thành nhiều ca và phải đảm bảo một số yêu cầu nhất định. “Chúng ta phải biết ơn vì những bước tiến mà chúng ta đã cùng nhau đạt được. Nhưng vẫn phải cảnh giác”, Luhut nói. “Nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ đối mặt với đợt bùng phát mới”.

Indonesia siết hạn chế Covid-19 từ đầu tháng 7 sau khi biến chủng Delta khiến số ca nhiễm tăng đột biến và đẩy hệ thống y tế vào tình trạng quá tải. Nước này hôm nay ghi nhận 5.436 ca nhiễm mới, thấp nhất kể từ tháng 6, so với mức kỷ lục 56.757 ca vào giữa tháng 7. Quốc gia đông dân thứ 4 thế giới ghi nhận hơn 4 triệu ca Covid-19 và hơn 132.000 ca tử vong.

Hồng Hạnh (Theo Guardian/Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here