Kentucky tiếp tục tìm kiếm người sống sót sau lốc xoáy

0

Cảnh hoang tàn đổ nát sau cơn lốc xoáy ở Mayfield, Kentucky

Các nhân viên cứu hộ đã nối lại công việc bới tìm trong các mảnh vỡ hôm 13/12 với hy vọng ít ỏi sẽ tìm thấy người sống sót sau một loạt các trận lốc xoáy chết chóc quét ngang qua sáu tiểu bang, và các quan chức Kentucky đang cố gắng xác định con số tử vong.

Tổng thống Joe Biden hôm 12/12 đã tuyên bố thảm họa liên bang nghiêm trọng ở bang Kentucky, mở đường cho viện trợ liên bang bổ sung, Nhà Trắng cho biết. Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear trước đó đã chính thức yêu cầu Tổng thống Biden ra tuyên bố này.

Ông Beshear ước tính số người chết trong thảm họa hôm 10/12 là 80 người và có thể tăng lên hơn 100 người nhưng hy vọng số người mất tích tại một nhà máy nến bị tàn phá là thấp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Điều này có thể dẫn đến chỉnh lại con số tử vong cho thấp hơn.

Nhà máy nến này nằm ở Mayfield, thị trấn có khoảng 10.000 dân ở góc tây nam Kentucky, nơi lốc xoáy phá hủy không chỉ nhà máy mà còn cả sở cảnh sát và sở cứu hỏa. Nhà cửa bị san phẳng hoặc mất mái, cổ thụ bật gốc và các biển báo trên đường bị rách tơi tả.

Có tới 70 trong số 110 công nhân làm việc tại nhà máy được cho là đã chết, nhưng phát ngôn nhân công ty hôm 12/12 nói con số này nhiều nhất là 16, và cho biết rằng tám công nhân tại địa điểm này được xác nhận là đã chết và tám người khác mất tích.

“Có tin tức ban đầu rằng có tới 70 người có thể đã chết trong nhà máy. Đó là quá nhiều, nhưng chúng tôi tạ ơn Chúa vì con số này hóa ra là ít hơn, ít hơn nhiều,” ông Bob Ferguson, phát ngôn nhân công ty Mayfield Consumer Products LLC, nói.

Trước đó, hôm 12/12, ông Beshear không xác nhận con số tử vong thấp hơn nhưng cho biết thông tin chưa được xác minh từ công ty nến có thể là ‘phép màu mà chúng ta đang hy vọng’.

Phó Thống đốc Kentucky Jacqueline Coleman và các giới chức địa phương đã lên kế hoạch đi thị sát thiệt hại ở Hạt Taylor vào sáng ngày 13/12 và sẽ có họp báo ngắn vào lúc 9 giờ tại thành phố Campbellsville, khoảng nằm cách Mayfield 320 km về phía đông.

Trong khi bang Kentucky bị ảnh hưởng nặng nề nhất, sáu nhân viên đã thiệt mạng tại một nhà kho của Amazon ở bang Illinois sau khi cơ sở này oằn mình dưới sức mạnh của lốc xoáy, trong số đó có một tài xế chở hàng chết trong nhà tắm, nơi nhiều nhân viên nói với Reuters rằng họ đã được hướng dẫn chạy đến để trú ẩn.

Một viện dưỡng lão cũng đã bị lốc xoáy quét qua ở bang Arkansas, khiến một trong hai người chết ở bang này. Bốn người được báo là đã chết ở Tennessee và hai người chết ở Missouri.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here