Làm thế nào để rèn cho con tính tự lập?

0

Một bà mẹ ở Tứ Xuyên, Trung Quốc đã soạn bản “Hiệp ước đừng gọi mẹ” với cậu con trai 7 tuổi để giúp con rèn tính tự lập.

‘Hiệp ước đừng gọi mẹ’ của người mẹ ở Tứ Xuyên. Ảnh: sina.

Theo người mẹ, con trai mới nghỉ hè một tuần mà cô muốn “nổ tung đầu” bởi cậu bé liên tục nhờ vả mẹ. Cô nghĩ ra cách lập một “hiệp ước” với 9 điều kiện, yêu cầu con ký tên.

Vương Hồng Tài, chuyên gia giáo dục ở Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) cho rằng, thông thường, trẻ hình thành thói quen dựa vào cha mẹ để giải quyết các vấn đề của chúng, dù lớn hay nhỏ. Thói quen này không thay đổi khi lớn lên và chúng sẽ không chủ động ra khỏi vùng an toàn. “Hiệp ước này sẽ rất tuyệt nếu trẻ sẵn sàng hợp tác. Tuy nhiên tôi tin hầu hết trẻ sẽ không tuân thủ theo thỏa thuận”, ông Vương nói.

Theo nhà giáo dục này, về bản chất, để trẻ ít gọi mẹ hơn, phải rèn luyện khả năng tự lập từ sớm cho trẻ. “Muốn trẻ tự lập, điều quan trọng nhất là tạo cho trẻ cảm giác an toàn”.

Chuyên gia tâm lý học trẻ em nổi tiếng người Mỹ Selma cho biết: “Bám víu là trạng thái tất yếu của một đứa trẻ bình thường. Khi trẻ xuất hiện trạng thái đó, cách muốn trẻ tự lập là không nên đẩy trẻ ra ngoài. Thay vào đó, hãy ôm trẻ vào lòng, dành đủ sự quan tâm đáp lại. Khi đủ thời gian, trẻ sẽ tự mình phát triển một bộ áo giáp cứng cáp để độc lập và tự chủ trong cuộc sống”.

Khi trẻ đã có đủ cảm giác an toàn, cha mẹ có thể bắt đầu buông tay. Các chuyên gia giáo dục trẻ em đều khẳng định, học cách làm việc một mình là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tất nhiên, các bước phải từ từ.

Ví dụ, hãy sắp xếp thời gian “làm việc một mình” cho trẻ. Việc này ban đầu mất nhiều thời gian để hoàn thành nhưng khiến trẻ hình thành tư duy độc lập với mọi việc của bản thân. Căn cứ theo lứa tuổi để hướng dẫn trẻ dần tự chủ một số việc. Ví dụ, tự đi giày dép ở tuổi lên ba, bốn tuổi tự đánh răng và tắm, năm tuổi chịu trách nhiệm vứt rác và tưới cây, sáu tuổi làm việc nhà đơn giản như giặt tất hay quần áo lót, bảy tuổi tự sắp xếp thời gian vui chơi và học tập…

Tự lập là một kỹ năng cần phải học. Trong giai đoạn đầu, cần phải đầu tư thời gian tương đối dài và kiên nhẫn hướng dẫn để trẻ học dần dần.

Cha mẹ là hình mẫu tốt nhất nếu muốn con mình độc lập và can đảm.

Mayer Musk, mẹ của tỷ phú công nghệ Elon Musk, ở tuổi 70 vẫn là một người mẫu nổi tiếng. Bà cũng là mẹ của hai người con khác là Kimbal Musk – chủ nhà hàng doanh nhân và Tosca Musk – đạo diễn phim nổi tiếng.

Mayer Musk từng làm 5 công việc một ngày để nuôi đủ 3 con. Ảnh:New York Post.

Bà Mayer lấy chồng năm 22 tuổi và phải chịu ác mộng bạo hành gia đình gần 10 năm. Năm 31 tuổi, Mayer Musk dắt theo 3 con ra khỏi nhà, làm mẹ đơn thân. Trong 40 năm sống độc thân, người mẹ này không chỉ một tay nuôi nấng con mà còn là tấm gương thành công vì sở hữu hai bằng thạc sĩ khoa học và là chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng.

Để đủ tiền nuôi ba đứa con, Mayer Musk làm năm công việc một ngày. Những ngày tháng khó khăn, bà chưa bao giờ than thở về sự bất công bản thân đã nếm trải. Người phụ nữ này luôn đối mặt với những khó khăn với một thái độ tích cực và đầy nhiệt huyết.

Bí quyết nuôi con của người mẹ này là: “Trẻ em sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu chúng có khả năng sống độc lập. Tôi tin tưởng vào các con và hỗ trợ sự phát triển tự do của trẻ”. Ba người con của Mayer Musk tự chăm sóc bản thân và giúp mẹ làm việc nhiều nhất có thể. Chúng hoàn toàn tự lo việc học và cuộc sống của mình. Tất nhiên sẽ có lúc trẻ mắc sai lầm và bị kỷ luật, chẳng hạn như gây ra tiếng ồn lớn hoặc nghịch ngợm ảnh hưởng tới hàng xóm.

Mayer Musk cũng tiết lộ bà không bao giờ kiểm tra bài tập về nhà cũng như cằn nhằn con cái mình. “Hãy để trẻ lựa chọn lĩnh vực mà chúng muốn học và chịu trách nhiệm về kết quả đã lựa chọn”, bà nói.

Người mẹ này từng nói, một đứa trẻ lớn lên trong tự do và được khẳng định, bản thân đã rất tự tin. Sinh lực bên trong đứa trẻ đã được kích thích khiến chúng có sức mạnh kiểm soát bản thân. Nói cách khác, mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập có sức sống. Cha mẹ thông minh sẽ tạo cho con động lực từ bên ngoài, kích thích sự sáng tạo từ bên trong để khơi gợi sự tự chủ của chúng.

“Đàn áp và kiểm soát là hành động không khôn ngoan. Điều kiện tiên quyết để trẻ dũng cảm theo đuổi ước mơ chính là sự tin tưởng và khẳng định của cha mẹ”, bà nói. Người phụ nữ này cũng cho rằng cách giáo dục hữu ích nhất cho trẻ là để chúng thấy rằng bố mẹ đang nỗ lực để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Đó là cách tốt nhất để giáo dục con cái.

Vy Trang (Theo sohu)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here