Microsoft sẽ “mở hàng” mùa báo cáo kết quả kinh doanh của ngành công nghệ, kết quả được dự báo sẽ tệ nhất kể từ năm 2016

0

Nasdaq, bộ chỉ số gồm phần nhiều là các doanh nghiệp công nghệ, đang đứng trước một viễn cảnh u tối trong tuần tới khi các doanh nghiệp công nghệ của Mỹ đồng loạt công bố báo cáo kết quả kinh doanh. Nhấn mạnh vào những rủi ro phía trước, Microsoft, công ty sẽ chính thức mở đầu mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý này vào ngày 24/1, cũng đã bắt đầu cắt giảm nhân viên.

Trước đó, Amazon.com cũng tiến hành sa thải hàng nghìn người khi doanh số bán hàng chậm lại. Công ty mẹ của Gooogle là Alphabet cũng theo đuổi kế hoạch giảm nhân sự của riêng mình.

Nhiều tháng qua, phố Wall liên tiếp giảm ước tính thu nhập của các doanh nghiệp công nghệ. Tình trạng làm ăn không mấy khả quan của những doanh nghiệp này cũng được coi là trở lực lớn nhất với hoạt động của S&P 500 trong quý IV. Tuy nhiên, điều nguy hiểm với nhà đầu tư nằm ở việc các chuyên gia vẫn tỏ ra quá lạc quan, ngay cả khi nhu cầu giảm và tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt.

Sau Microsoft, hàng loạt doanh nghiệp công nghệ khác sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần tới. Apple Inc., Alphabet và những người khổng lồ khác sẽ công bố vào tuần sau đó. Kết quả kinh doanh của nhóm này được dự báo sẽ làm thay đổi mạnh mẽ chỉ số S&P 500 khi chiếm tới ¼ tổng giá trị vốn hóa.

Theo Bloomberg, thu nhập quý của các doanh nghiệp công nghệ dự kiến giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức trượt dốc tồi tệ nhất kể từ năm 2016. Tuy nhiên, tốc độ suy giảm trong tâm lý nhà đầu tư cũng đáng quan tâm. 3 tháng trước, Phố Wall vẫn tin rằng các doanh nghiệp công nghệ có thể đi ngang trong quý 4/2022.

Tăng trưởng doanh thu của các công ty công nghệ cũng đang giảm so với vài năm trước, thời điểm đại dịch kéo dài và các đợt phong tỏa đã dẫn tới sự bùng nổ nhu cầu với mọi thứ, từ dịch vụ kỹ thuật số đến máy tính cá nhân và các linh kiện cho chúng. Trong khi đó, chi phí hiện đang bị đội lên, cắt sâu thêm vào lợi nhuận.

Mối quan ngại từ định giá

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải những gì tồi tệ nhất. Điều đáng lo ngại là định giá của các doanh nghiệp công nghệ “còn lâu mới rẻ” ngay cả khi Nasdaq đã giảm 33% trong năm ngoái. Hiện tại, P/E của Nasdaq vẫn là 21, cao hơn so với mức trung bình 20,5% được duy trì suốt cả thập kỷ qua. Việc giảm ước tính thu nhập khiến P/E trông có vẻ đắt hơn nữa.

Tuy nhiên, Sameer Bhasin tại Value Point Capital đánh giá rằng hầu hết các tin xấu đều đã được phản ánh vào giá. Ông dự đoán lợi nhuận quý đầu tiên của các doanh nghiệp công nghệ có thể giảm hơn nữa nhưng một số lo ngại đã bị thổi phồng.

“Vấn đề với công nghệ không phải bắt nguồn từ nhu cầu của ngành mà do quá trình tiêu hóa những thứ tích tụ trong đại dịch. Rõ ràng có dòng tiền đang chờ để trở lại lĩnh vực này”, Bhasin nêu quan điểm.

Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận của ngành công nghệ sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm. Điều đó khiến các nhà đầu tư quan tâm hơn tới triển vọng của các doanh nghiệp này trong năm. Tuy nhiên, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV cũng cần được theo dõi chặt chẽ.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh
Nhịp sống Thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/microsoft-se-mo-hang-mua-bao-cao-ket-qua-kinh-doanh-cua-nganh-cong-nghe-ket-qua-duoc-du-bao-se-te-nhat-ke-tu-nam-2016-20230122091609037.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here