Mỹ: Cựu TT Trump kiện ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra về vụ tấn công Điện Capitol

0

Người ủng hộ ông Donald Trump bạo loạn tại Quốc hội ngày 6/1/2021.

Hôm 18/10, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nộp đơn kiện ủy ban quốc hội Hoa Kỳ phụ trách cuộc điều tra về vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol, cho rằng các thành viên đã đưa ra yêu cầu bất hợp pháp đối với hồ sơ Nhà Trắng của ông, theo Reuters.

Theo đơn kiện nộp lên Tòa án cấp quận hạt của Hoa Kỳ tại thủ đô Washington, ông Trump khẳng định rằng các tài liệu mà ủy ban Hạ viện truy tìm là loại được một định chế pháp lý bảo vệ, gọi là đặc quyền hành pháp, nó bảo vệ tính bí mật của một số cuộc trao đổi thông tin của Nhà Trắng.

Luật sư Jesse Binnall của ông Trump viết trong đơn kiện: “Các yêu cầu của Ủy ban là chưa từng có tiền lệ về mức độ và phạm vi của chúng và không bị ràng buộc bởi bất kỳ mục đích lập pháp hợp pháp nào”.

Các thành viên ủy ban này là bà Liz Cheney, một đảng viên Cộng hòa thuộc bang Wyoming, và ông Bennie Thompson, một đảng viên Dân chủ thuộc bang Mississippi, đa đưa ra tuyên bố bằng văn bản để đáp lại vụ kiện của ông Trump. Họ nói rằng cựu tổng thống đang tìm cách “trì hoãn và cản trở” cuộc điều tra của họ.

Hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông tòa Quốc hội vào ngày 6/1 trong một nỗ lực không thành hòng ngăn các nhà lập pháp chứng nhận chiến thắng trong bầu cử của Tổng thống Dân chủ Joe Biden. Hơn 600 người phải đối mặt với các cáo buộc hình sự xuất phát từ sự kiện này.

Ông Trump đã bị Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo luận tội với cáo buộc rằng ông kích động cuộc tấn công vào Điện Capitol khi đọc một bài phát biểu nảy lửa tại một cuộc mít-tinh vào sáng hôm đó. Ông đã được Thượng viện tuyên trắng án.

Ông Michael Stern, một cựu luật sư của Quốc hội, cho Reuters biết chiến lược của ông Trump có thể là sử dụng kiện này để làm đình trệ công việc của ủy ban.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here