New Jersey chứng kiến ​​hơn 150 dư chấn kể từ trận động đất 4,8 độ richter ngày 5/4

0

Thứ Sáu đánh dấu một tháng kể từ khi trận động đất mạnh 4,8 độ richter làm rung chuyển Garden State. Tiếp theo trận động đất đó là hơn 100 cơn dư chấn.

Vỡ đường ống nước chính ở Randolph là một trong những thiệt hại nghiêm trọng nhất được báo cáo do trận động đất đầu tiên vào ngày 5 tháng 4 gây ra. Tâm chấn cách Roxbury, ở Tewksbury 27 dặm.

Paul Fabiano sống ở Tewksbury và nhớ lại những gì anh và vợ đã trải qua vào ngày xảy ra trận động đất.
“Cảm giác như có một vụ nổ lớn và ngôi nhà rung chuyển,” Fabiano nói.

New Jersey không quen với các trận động đất, trên thực tế, trận động đất lớn gần đây nhất ở Garden State là vào những năm 1880.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết đã có 157 dư chấn kể từ trận động đất ngày 5/4. Theo USGS, chúng có cường độ dao động từ 0,2 đến 3,8 độ richter.

“Một chuỗi các sự kiện xảy ra khi trận động đất lớn đầu tiên xảy ra và sau đó chúng ta có các dư chấn. Chúng có thể kéo dài như một tuần, một tháng, thậm chí lên đến một năm – miễn là cường độ luôn nhỏ hơn trận đầu tiên,” ông nói. Roberto Masis, nghiên cứu sinh tiến sĩ về địa chấn học tại Đại học Rutgers.

Masis giải thích rằng nếu mặt đất lại rung chuyển và có cường độ lớn hơn 4,8 độ richter thì đó sẽ được coi là một trận động đất mới chứ không phải dư chấn.

“Và sau đó, giả sử, sẽ khởi động lại chuỗi sự kiện động đất để sự kiện đó sẽ có những trận động đất hoặc dư chấn thuộc về trận động đất đó chứ không phải của trận động đất đầu tiên,” ông nói.

Vì vậy, khả năng tất cả những điều này xảy ra lần nữa là bao nhiêu? Masis nói rằng điều này không thể đoán trước được nhưng đây là lời nhắc nhở rằng động đất có thể xảy ra ở New Jersey.

“Điều chúng ta không biết là khi nào. Nó có thể xảy ra trong vòng một tháng, trong vòng một năm. Nó có thể xảy ra trong 200 năm nữa, vì vậy rất khó để nói. Đây là lúc tầm quan trọng của việc luôn sẵn sàng dù không phải vậy.” thường xuyên. Chúng tôi không biết tần suất của nó có thể xảy ra như thế nào và chúng tôi không biết khi nào lần tiếp theo sẽ xảy ra,” Masis nói.

Nguồn: https://newjersey.news12.com/new-jersey-sees-more-than-150-aftershocks-since-april-5-48-magnitude-earthquake

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here