Người dân TP HCM được ‘đi chợ hộ’ như thế nào?

0

Người dân được phát phiếu hoặc gọi điện, nhắn tin cho tổ đi chợ hộ tại phường để đăng ký món cần mua, sau đó sẽ được cảnh sát khu vực, bộ đội, hội phụ nữ phát hàng tận nhà.

TP HCM bắt đầu thực hiện tăng cường giãn cách xã hội từ 0h hôm (23/8), người dân không đi chợ trực tiếp mà sẽ có tổ hỗ trợ đi chợ hộ. Theo đó, từ sáng nay nhiều người đã đặt hàng và nhận được các gói thực phẩm từ các tổ hậu cần đi chợ hộ của các phường ở TP HCM.

Anh Hoàng ở tổ dân phố 48, phường Cầu Ông Lãnh (quận 1) cho biết, phường của anh mọi người thành lập một group Zalo, trong đó, cảnh sát khu vực sẽ liên hệ với cửa hàng rau và siêu thị mini trong phường để lên đơn cho người dân.

“Họ gửi cho chúng tôi một danh sách các loại rau quả, thực phẩm để mọi người lựa chọn. Sau khi chọn xong, chúng tôi sẽ viết ra danh mục đặt mua và gửi cho cảnh sát khu vực tại đây. Họ sẽ mua và cử người giao tới tận nhà”, anh Hoàng nói và cho biết người mua được thanh toán chuyển khoản hoặc nhờ đơn vị hỗ trợ đi rút giùm tiền mặt và trả cho siêu thị.

Trong khi đó, chị Loan, ở phường 1 (quận 10) cho biết, từ tối 22/8, người dân ở đây đã được tổ dân phố thông báo đăng ký các món hàng muốn mua và gửi lại danh mục hàng trước 11h ngày 23/8. Hàng hoá được lựa chọn thoải mái và có sẵn giá niêm yết.

“Gia đình tôi trước đó đã trữ sẵn thức ăn nên đợt này nhờ mua hộ chỉ vài món gia vị và nước giặt. Cán bộ phường cho biết họ sẽ giao cho chúng tôi trong hôm nay hoặc mai tuỳ số lượng người đăng ký”, chị Loan nói.

Tại địa bàn Bình Trưng Đông, Thành phố Thủ Đức, chị Thanh Tuyền cũng vừa nhận được gói hàng đi chợ hộ sau khi đặt trong nhóm Zalo của cửa hàng tiện lợi gần nhà. Sau khi chọn sản phẩm, chị nhắn danh sách cần mua vào nhóm. Nhân viên cửa hàng soạn xong, in hoá đơn gửi cho chị Tuyền và nhận tiền thanh toán qua chuyển khoản. Gói hàng được công an khu vực vận chuyển đến tận nhà.

“Tôi không thấy sự bất tiện khi mua hàng qua hình thức đi chợ hộ vì nhân viên tư vấn nhiệt tình, hàng hoá cũng tươi ngon như ngày thường, công an đến giao hàng cũng rất thân thiện”, chị nói.

Đơn hàng của chị Tuyền đã được giao thông qua cảnh sát khu vực. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ghi nhận của VnExpress cho thấy, nhiều phường tại các quận 3, 5, Gò Vấp, Tân Phú, quận 1, thành phố Thủ Đức đang đồng loạt triển khai hoạt động đi chợ hộ cho dân.

Tại TP Thủ Đức, các phường Tam Phú, Tam Bình, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Long Bình, Long Phước… đều công khai số điện thoại của các cán bộ phụ trách đi chợ hộ. Người dân có thể gọi điện, nhắn tin hoặc liên hệ qua Zalo sau đó thanh toán cho cán bộ qua chuyển khoản ngân hàng hoặc ví điện tử để hạn chế tiếp xúc. Riêng phường Thảo Điền, do có nhiều người nước ngoài sinh sống nên Hội Liên hiệp Phụ nữ phường còn bổ sung thêm đội ngũ nhận yêu cầu đi chợ của người nước ngoài. Ngoài ra, phường này còn nhận mua hộ thuốc điều trị bệnh.

Với quận 1 và 5, hình thức đi chợ hộ vốn đã được triển khai từ trước đó ở một số phường nên giờ triển khai rộng ra cả quận không gặp vướng mắc gì. Trong đó, các đơn không bao gồm thực phẩm sẽ được giao trong ngày. Tại phường bến nghé (quận 1), UBND phường này đưa ra 5 combo mua hàng với danh mục 6 món bao gồm, cá, thịt, rau, trọng lượng mỗi món từ 0,5-2 kg tuỳ món. Giá mỗi combo dao động 400.000-500.000 đồng.

 

Người dân tại phường Cầu Ông Lãnh được phát phiếu đăng ký mua hàng hộ.

Tương tự, tại quận Gò Vấp, Tân Phú, nhiều phường cũng chọn hình thức phối hợp với các siêu thị đưa ra các combo lương thực, thực phẩm trong 1 tuần để người dân lựa chọn đăng ký.

Sau khi chọn xong, phường sẽ cung cấp biểu mẫu từng combo, các khu phố phát giấy từng nhà để dân chọn mua hàng và thu tiền. Ban điều hành khu phố, tổ dân phố sẽ thu lại phiếu đăng ký và tiền, sau đó nộp lên UBND phường để phường tổng hợp gửi siêu thị và cung ứng hàng hóa đến nhà người dân.

Trao đổi với VnExpress, ông Trương Hồng Phong, Chủ tịch phường 13, quận Gò Vấp cho biết, từ hôm qua tới nay, phường đã tiếp nhận thêm 20 chiến sĩ bộ đội xuống hỗ trợ.

“Chúng tôi cũng yêu cầu các tổ trưởng tổ dân phố, hội phụ nữ, mặt trận tổ quốc…của phường thông báo trên các hội nhóm, zalo để người dân an tâm và theo dõi đăng ký mua sắm”, ông Phong nói và cho biết, trước mắt đã kết nối được vài cửa hàng tiện lợn, Bách Hoá Xanh, Co.opmart trong phường để triển khai hỗ trợ mua hàng cho dân. Sau khi có danh sách đăng ký, ngoài lực lượng hỗ trợ của phường, bộ đội thì các hệ thống mua sắm hiện đại cũng đã đồng ý thêm lực lượng và sẵn sàng giao hàng cho dân. Ngoài ra, nếu gặp các khó khăn, người dân có thể gọi lên đường dây nóng 1022 để được hỗ trợ xử lý.

Trong khi nhiều quận, huyện hôm nay đã triển khai rầm rộ hình thức đi chợ hộ thì vẫn còn một số nơi còn bị động.

Cư dân tại một số chung cư như Wilton (quận Bình Thạnh), Zen Tower (quận 12), Mỹ Phúc (quận 8 ), Sun Avenue (Thành phố Thủ Đức)…cho biết hôm nay vẫn chưa nhận được mẫu đăng ký mua thực phẩm.

Ban quản lý chung cư The Pegasuite (quận 8) sáng nay thông báo với cộng đồng cư dân chưa nhận được hướng dẫn chi tiết của chính quyền địa phương nên sẽ gửi công văn đến UBND phường 6 để xin chỉ đạo và phản hồi với cư dân muộn nhất vào 24/8.

Về phía các hệ thống siêu thị, bà Nguyễn Thị Phương – Phó tổng giám đốc thường trực Công ty VinCommerce cho biết, hôm nay hệ thống đã chủ động liên hệ trực tiếp với các phường/tổ dân phố để tìm phương án phối hợp với các lực lượng chức năng giao hàng đến nhân dân. Bên cạnh đó là kết nối với chương trình “Đi chợ hộ” mà các phường/tổ dân phố đang triển khai nhằm nắm bắt nhu cầu, đề xuất danh mục hàng hóa thiết yếu cung ứng đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ mới khoảng 10% phường và tổ dân phố có phản hồi.

“Chúng tôi đang chờ sự chỉ đạo của Sở Công Thương TP HCM để sớm tháo gỡ những vướng mắc trong khâu giao hàng, phục vụ hàng hóa kịp thời đến người dân”, bà Phương nói.

Với hệ thống Go&Big C, hay AEON, đại diện các siêu thị này cho biết đã thiết kế sẵn các combo thực phẩm và trái cây để các tổ hậu cần gửi tới người dân lựa chọn.

Các siêu thị Big C, Topsmarket, GO! (thuộc tập đoàn Central Retail Việt Nam) cũng đang có 2 nhóm combo, trong đó, combo dinh dưỡng bao gồm rau củ, thịt ,cá có giá trị 300.000 -1 triệu đồng. Còn combo vitamin bao gồm các loại trái cây có giá 60.000 -120.000 đồng.

Thi Hà – Viễn Thông – Tất Đạt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here