Nhóm ‘trẻ và giàu’ làm nghề gì ở Hàn Quốc?

0

Đa số những người thuộc nhóm ‘trẻ và giàu’ ở Hàn Quốc hiện có hơn 2 nguồn thu nhập để tăng giá trị khối tài sản.

Nhiều người Hàn Quốc đang được xếp nằm trong nhóm “trẻ và giàu” khi có khối tài sản là 6,6 tỉ won (5,3 triệu USD) và sở hữu trung bình 1,7 ngôi nhà.

Hơn 30% trong số này là nhân viên văn phòng, theo sau là bác sĩ và luật sư chiếm 20%. Những người được thừa hưởng phần lớn gia sản từ cha mẹ hiện sở hữu khối tài sản cao gấp gần 2 lần so với những người giàu tự thân.

Theo Korea Times, đây là kết quả nằm trong Báo cáo Người giàu ở Hàn Quốc năm 2022 được Tập đoàn Tài chính Hana công bố hôm 13/4 dựa trên khảo sát trực tuyến. Đây là lần đầu tiên, báo cáo của Hana thực hiện so sánh những đặc điểm giống và khác nhau giữa nhóm “trẻ và giàu”, những người từ 49 tuổi trở xuống với nhóm “giàu và già”, những người trên 50 tuổi.

Báo cáo dựa trên kết quả khảo sát trực tuyến với 708 người giàu sở hữu tài sản tài chính trên 1 tỉ won với 131 người dưới 49 tuổi và 577 người dưới 50 tuổi.

Nhóm triệu phú lớn tuổi sở hữu trung bình tài sản 8 tỉ won. Trong khi nhóm “trẻ và giàu” là những người dưới 49 tuổi và có tài sản tài chính trên 1 tỉ won.

Gần 4/10 người thuộc nhóm “trẻ và giàu” sinh sống ở 3 khu vực nổi tiếng ở phía nam Seoul là Gangnam, Seocho, và Songpa. Ngoài ra, nhóm “già và giàu” cũng sống ở phía nam Seoul khi chiếm 37% và 26% sống tại các khu vực khác ở thủ đô Seoul.

Tuy nhiên, cả hai nhóm đều có chung đặc điểm là bất động sản chiếm 60% tài sản và tài sản tài chính chiếm 40%.

Về tài sản tài chính, cả hai nhóm đều dành phần lớn số tiền đang có để gửi tiết kiệm và sau đó là đầu tư cổ phiếu.

Ngoài ra, 45% người giàu ở Hàn Quốc cho biết nguồn tài sản chính có từ thu nhập kiếm được, trong khi 23% từ lợi nhuận kinh doanh và 18% từ thừa kế. Tuy nhiên, 3/4 thuộc nhóm “trẻ và giàu” có hơn 2 nguồn thu nhập bao gồm thu nhập kiếm được, từ kinh doanh và tài sản.

Những người chỉ có tài sản từ nguồn thu nhập kiếm được có mức lương trung bình hàng năm là 210 triệu won. Trong khi những người có cả lương và thu nhập từ sở hữu tài sản có thu nhập trung bình hàng năm là 480 triệu won.

Những người được hưởng thừa kế sở hữu tài sản trung bình là 12,8 tỉ won, còn người giàu lên nhờ thu nhập kiếm được sở hữu 3,8 tỉ won.

Liên quan tới tài sản ảo, 21% nhóm “trẻ và giàu” và 5% nhóm “già và giàu” cho hay họ đầu tư vào tiền điện tử.

Cũng theo điều tra, 30% nhóm “trẻ và giàu” ở Hàn Quốc làm việc tại các công ty, 20% làm trong ngành y và luật, 15% là nghề tự do. Chỉ 0,8% làm việc trong nhà nước.

Không giống những người cao tuổi, nhóm “trẻ và giàu” lại thích bất động sản thương mại, còn nhóm “già và giàu” chuộng đầu tư đất đai. Theo đó, bất động sản thương mại chiếm 44% trong tổng đầu tư tài sản của nhóm “trẻ và giàu”, còn nhóm “già và giàu” là 36%.

Đáng nói, 30% nhóm “trẻ và giàu” đã vay vốn từ các cơ ty tài chính để đầu tư vào bất động sản và tài sản tài chính.

Trong năm 2021, số lượng người trẻ dưới 30 tuổi ở Hàn Quốc mua nhà cũng đã lập kỷ lục. Nguyên nhân là do giá bán nhà ở Hàn Quốc đã tăng chóng mặt trong hai năm qua, khiến nhiều người trẻ tuổi nhanh chóng tham gia vào thị trường bất động sản bằng cách đi vay tiền ngân hàng vì lo sợ nếu không nhanh tay sẽ không bao giờ có thể đứng tên sở hữu một căn nhà nếu còn chờ kiếm đủ tiền.

Cụ thể, theo số liệu của Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc, người mua trong độ tuổi 30 và trẻ hơn đã chiếm 31% tổng khối lượng giao dịch mua căn hộ trong năm 2021. Tỷ lệ này trong năm 2020 là 29,2% và là 28,3% trong năm 2019.

Theo Minh Thu
Infonet

Nguồn: https://cafef.vn/nhom-tre-va-giau-lam-nghe-gi-o-han-quoc-20220415230624776.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here