Nữ Thủ tướng New Zealand rơi nước mắt trong phát biểu cuối cùng

0

Tất cả người dân New Zealand nên cảm thấy chính trị có thể là ngôi nhà của họ, Thủ tướng Jacinda Ardern nói trong bài phát biểu cuối cùng trước Quốc hội ngày 5/4.

Bà Ardern cám ơn gia đình, chính đảng và những người ủng hộ. Bà từ chức thủ tướng từ tháng 1 năm nay vì “không còn phù hợp trong đội ngũ” lãnh đạo đất nước.

Năm 2017, bà Ardern gây chú ý khi trở thành người phụ nữ trẻ nhất thế giới lãnh đạo chính phủ ở tuổi 37. Bà càng gây chú ý quốc tế khi mang theo con nhỏ đến dự hội nghị của Liên Hợp Quốc.

Bà được đánh giá cao ở nước ngoài, nhưng tình trạng giá cả leo thang, tội phạm gia tăng và những cải cách gây tranh cãi về nước và nông nghiệp cuối cùng đã làm giảm sự ủng hộ của dư luận trong nước dành cho nữ lãnh đạo.

Là người đứng đầu Công đảng trong 5 năm, bà Ardern đã chèo lái đưa New Zealand vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, nhất là vụ phun trào núi lửa nghiêm trọng, cuộc tấn công vào nhà thờ Chrischurch năm 2019 khiến 51 người Hồi giáo thiệt mạng và đại dịch COVID-19.

Bà Ardern nói rằng bà cảm thấy mình liên quan đến cuộc sống của mọi người “trong những khoảnh khắc đau thương nhất”.

“Những câu chuyện và gương mặt của họ vẫn còn in sâu trong tâm trí tôi và có thể sẽ ở đó mãi mãi”, bà Ardern nói trước Quốc hội. Bà mặc chiếc áo choàng truyền thống của người Maori như một sự thể hiện tôn trọng di sản thổ dân.

Là con gái của một cảnh sát và một nhân viên bán căng-tin trường học, bà Ardern tự gọi mình là “người ôm ấp và rao hàng”. Bà nói rằng bà muốn sự nghiệp của mình trở thành cảm hứng cho những người khác.

“Các bạn có thể lo lắng, nhạy cảm, tử tế và để trái tim mình trên tay áo. Các bạn có thể làm mẹ hoặc không, theo đạo hoặc không. Một kẻ mọt sách, một người rao hàng, bất kỳ thứ gì, và bạn không chỉ có thể ở đây, mà có thể lãnh đạo như tôi”, bà Ardern vừa nói vừa rơi nước mắt.

Bà Ardern được khen ngợi vì cách xử lý trong đại dịch COVID-19 mà bà gọi đó là “kinh nghiệm khó khăn”. New Zealand áp dụng quy định phòng chống dịch thuộc nhóm nghiêm khắc nhất thế giới, nhưng nhờ đó cũng giữ tỷ lệ tử vong ở mức thấp nhất.

Nhìn về phía cô con gái 4 tuổi Neve, bà Ardern cám ơn người bạn đời Clarke Gayford và nói với con: “Con sẽ không phải lớn lên chỉ với tư cách là con gái của một cựu thủ tướng, mà mẹ sẽ hạnh phúc với tư cách mẹ của Neve. Mẹ sẽ không có được điều đó theo bất kỳ cách nào khác”.

Theo Reuters

Theo Bình Giang
Tiền phong

Nguồn: https://cafef.vn/nu-thu-tuong-new-zealand-roi-nuoc-mat-trong-phat-bieu-cuoi-cung-188230406085837596.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here