Omicron lây lan tại Ấn Độ

0

Tranh cảnh báo về biến thể virus corona mới Omicron tại Mumbai, Ấn Độ, ngày 29/11/2021.

Số người nhiễm biến thể Omicron tại Ấn Độ cuối tuần qua tăng lên đến 21 ca và mọi người phải đi tiêm chủng, các giới chức loan báo ngày 6/12.

Tiểu bang phía tây, Rajasthan, báo cáo số ca nhiễm Omicron cao nhất: 9 ca. Tiếp theo là 8 ca tại Maharashra, 2 trường hợp tại Karnataka. Ở Gujarat và thủ đô New Delhi mỗi nơi có 1 người nhiễm.

“Dân chúng New Delhi phải chích ngừa đầy đủ, mang khẩu trang và giữ giãn cách xã hội,” Bộ trưởng Y tế Satyendar Jain yêu cầu.

Ông cho biết bệnh nhân Omicron đầu tiên tại Delhi được chữa trị tại một bệnh viện công. Khoảng 94% người trưởng thành trong thành phố đã chích ít nhất một mũi vaccine.

Ấn Độ tới nay đã tiêm chủng hoàn toàn 51% trong số 944 triệu người trưởng thành và tiêm chủng ít nhất một liều cho 85% dân số. Tuy nhiên hàng chục triệu người đã quá hạn tiêm liều thứ hai vì mức cung cấp vaccine có hạn, dữ liệu chính phủ cho thấy.

Ấn Độ báo cáo hai ca Omicron đầu tiên tại bang miền Nam Karnataka hôm 2/12, một người gần đây không hề du hành.

Hầu hết các ca khác đều là những người mới từ nước ngoài về, nhưng các bác sĩ cho hay virus đột biến cũng đã lây lan trong dân số nội địa.

“Omicron có mặt tại đây, đang có sự lây lan trong cộng đồng,” bác sĩ Arvinder Singh Soin, người chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 cho biết. “Hãy mang khẩu trang. Hãy tiêm chủng hoàn toàn,” ông kêu gọi trên Twitter.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ báo cáo 8.895 ca nhiễm COVID, nâng tổng số ca lên thành 34,64 triệu. Số người chết tăng thêm 211, lên thành 475.537 người.

Kể từ khi có đợt lây nhiễm và tử vong tăng cao kỷ lục vào tháng 4 và tháng 5 vì biến thể Delta, số ca mới tại Ấn Độ xoay quanh khoảng 10.000 ca trong vài tuần qua.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here