Ông George W. Bush gửi thông điệp đến người Mỹ từng làm nhiệm vụ ở Afghanistan

0

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush. Ảnh: WP

Cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan bắt đầu từ thời chính quyền Tổng thống George W. Bush sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush ngày 16/8 đã ra tuyên bố về tình hình khủng hoảng ở Afghanistan, đồng thời gửi thông điệp gửi tới các binh sỹ, cựu binh, các nhà ngoại giao và cộng đồng tình báo Mỹ làm nhiệm vụ ở Afghanistan trong gần 2 thập kỷ qua.

Tuyên bố có đoạn viết: “Rất nhiều người trong số các bạn phải đối diện với những vết thương chiến tranh, cả hữu hình lẫn vô hình. Một vài người trong số các anh em, chị em kề vai sát cánh cùng các bạn đã hy sinh trong cuộc chiến chống khủng bố. Mỗi ngày, chúng tôi đều cảm thấy hèn mọn trước những cam kết và lòng dũng cảm của các bạn. Các bạn đã chiến đấu với kẻ thù tàn bạo và khiến Al Qaeda không còn thiên đường khủng bố trong khi xây dựng các trường học, cung cấp viện trợ và dịch vụ chăm sóc y tế. Các bạn đã giữ an toàn cho nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố khác, đem lại 2 thập kỷ an ninh và cơ hội cho hàng triệu người và khiến nước Mỹ tự hào. Chúng tôi cám ơn các bạn từ sâu thẳm trái tim và sẽ luôn tôn trọng sự đóng góp của các bạn”.

Cuộc chiến ở Afghanistan bắt đầu từ thời chính quyền Tổng thống George W. Bush sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Khi đó, Mỹ đã ra tối hậu thư cho lãnh đạo Taliban Mullah Omar: giao nộp thủ lĩnh Al Qaeda Osama bin Laden và giải tán các trại huấn luyện phiến quân hoặc chuẩn bị đối mặt với cuộc tấn công. Omar từ chối yêu cầu này, sau đó liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt đầu chiến dịch ở Afghanistan từ tháng 10/2001.

Cựu Tổng thống Bush từng chỉ trích việc Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan hồi tháng 7 vừa qua. Ông Bush nói rằng, ông đã theo dõi những diễn biến ở Afghanistan và cảm thấy “rất buồn”.

Về việc Tổng thống Biden đã cam kết sơ tán người Afghanistan đã từng “ở tuyến đầu” trong quá trình Mỹ ở Afghanistan, ông Bush cho rằng: “Chính phủ Mỹ có thẩm quyền hợp pháp để bỏ bớt các rào cản thủ tục cho những người tị nạn trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo cấp bách. Và chúng ta có trách nhiệm có nguồn lực để đảm bảo sự rời đi an toàn của họ”, ông nói.

Cựu Tổng thống Bush cũng bày tỏ lạc quan về Afghanistan.

“Giống như đất nước chúng ta, Afghanistan cũng có những con người mạnh mẽ và bền bỉ. Gần 65% dân số là những người dưới 25 tuổi. Lựa chọn họ đưa ra vì cơ hội, giáo dục và tự do sẽ quyết định tương lai của Afghanistan”, tuyên bố cho biết.

Theo Hoàng Phạm – VOV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here