Taliban bị “tố” giết hại dân thường sau khi chiếm thành trì Panjshir

0

Các tay súng Taliban ở Afghanistan (Ảnh: Reuters).

Taliban bị nghi đã hành quyết ít nhất 20 dân thường ở thung lũng Panjshir sau khi nhóm vũ trang này giành quyền kiểm soát khu vực từng là thành trì của lực lượng kháng chiến.

BBC đưa tin, dựa trên một đoạn video mà họ có được, các tay súng Taliban được cho đã hành quyết một người đàn ông mà những người đứng quan sát vụ việc đều khẳng định đó là dân thường. Theo đó, đoạn video cho thấy, sau khi tiếng súng nổ lên, người đàn ông trong đoạn video đã ngã gục xuống đất.

BBC dẫn các nguồn thạo tin khác cho biết, dường như có khoảng 20 vụ việc tương tự như vậy xảy ra ở Panjshir sau khi Taliban giành quyền kiểm soát tỉnh này.

Tháng trước, Panjshir từng là căn cứ của lực lượng kháng chiến đối lập với Taliban sau khi nhóm vũ trang giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8. Sau các trận giao tranh quyết liệt, Taliban hồi đầu tháng đã tuyên bố chiếm được Panjshir.

Các nguồn tin cho hay, một trong những nạn nhân nghi bị Taliban hành quyết là một người bán hàng tên là Abdul Sami. Người cha 2 con này được cho đã không di tản sau khi Taliban tiến vào Panjshir. Sami dường như bị Taliban bắt giữ và cáo buộc vì tội bán thẻ sim điện thoại cho các thành viên lực lượng đối lập với Taliban. Thi thể của Sami được cho đã bị đưa về gần nhà anh sau khi vụ hành quyết xảy ra.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhà cựu ngoại giao Nasir Ahmad Andisha từ chính quyền Afghanistan cũ hôm 14/9 mô tả tình hình nhân quyền đang xấu đi ở đất nước này, nơi ông nói rằng quyền của phụ nữ đã biến mất dưới sự cai trị của Taliban. Ông này kêu gọi Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ lập ra một cơ quan nhằm điều tra hành động của Taliban ở Afghanistan.

Taliban bác cáo buộc phạm tội ác chiến tranh

Thêm vào đó, Cao ủy về Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet hôm 13/9 cho biết có những “cáo buộc đáng tin cậy rằng Taliban đã có hành vi giết hại nhằm trả thù một số thành viên của lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan cũ, các cựu quan chức của chính quyền cũ, trong khi các thành viên gia đình của họ bị giam giữ tùy tiện”.

Bà Bachelet cũng viện dẫn một số cáo buộc về việc Taliban dường như đi đến từng nhà để tìm kiếm các quan chức chính quyền cũ và những người “từng hợp tác với lực lượng an ninh và các công ty Mỹ”.

Trong khi đó, hôm nay, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin Afghanistan Zabiullah Mujahid trong chính quyền do Taliban lập nên, đã bác bỏ những cáo buộc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), rằng Taliban đã phạm phải tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại.

“Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ báo của HRW, trong đó nói rằng Taliban đã thực hiện tội ác chiến tranh. Tổ chức này không nên là nạn nhân của chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch từ kẻ thù của Taliban và không nên đưa ra các báo cáo sai trái dựa trên các tin đó. Họ nên nghiên cứu mọi thứ cụ thể ở hiện trường và xác định sự việc một cách độc lập”, ông Mujahid cho biết.

Tháng trước, HRW, một tổ chức phi chính phủ, đã công bố báo cáo, cáo buộc Taliban đã hành quyết các quân nhân, cảnh sát và thường dân bị nghi có liên quan tới chính quyền Afghanistan cũ mà không thông qua thủ tục pháp lý.

Đức HoàngTheo Guardian, Sputnik

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here