Tập đoàn Amazon bị phạt 500.000 USD vì giấu ca nCoV

0
MỸ – Amazon bị phạt 500.000 USD và chịu các biện pháp giám sát vì không thông báo cho giới chức về ca nhiễm mới nCoV tại cơ sở ở California.

“Amazon đã không thông báo đầy đủ cho nhân viên kho hàng cùng các cơ quan y tế địa phương về số ca nhiễm nCoV, gây khó khăn khi theo dõi sự lây lan của virus”, Tổng chưởng lý California Rob Bont cho biết hôm 15/11.

Amazon, tập đoàn có trụ sở ở Seattle, Washington, tuyển khoảng 150.000 nhân viên ở California, phần lớn làm việc tại 100 kho hàng, nơi đóng gói và vận chuyển các kiện hàng.

Bont nói thêm hành động “giấu ca nhiễm” của Amazon khiến nhiều nhân viên sợ hãi, bất lực và khó đưa ra quyết định sáng suốt để bảo vệ mình cùng người thân. Tổng chưởng lý California cho rằng người lao động của Amazon có thể chủ động xét nghiệm, ở nhà hoặc cách ly nếu được thông báo về khả năng lây nhiễm virus ở nơi làm việc.

Logo của Amazon tại trụ sở ở Staten Island, New York, Mỹ, hồi tháng 11/2020. Ảnh: Reuters.

Theo Tổng chưởng lý Bont, án phạt 500.000 USD với Amazon là bản án đầu tiên được thực hiện theo đạo luật “quyền được biết”, có hiệu lực ở California từ năm ngoái.

Đạo luật này yêu cầu chủ sử dụng lao động ở California thông báo cho nhân viên cùng cơ quan y tế về ca nhiễm nCoV ở nơi làm việc. Các công ty cũng phải thông báo về những biện pháp bảo vệ, đảm bảo an toàn cùng quyền lợi của các lao động liên quan tới Covid-19.

Barbara Agrait, người phát ngôn của Amazon, cho biết công ty rất vui mừng khi vấn đề đã được giải quyết. Amazon cũng cam kết sẽ thông báo cho nhân viên về ca nhiễm mới tại nơi làm việc trong vòng 24 giờ, đồng thời báo cho cơ quan y tế địa phương trong vòng 48 giờ theo quy định.

Không rõ có bao nhiêu nhân viên của Amazon nhiễm nCoV tại nơi làm việc trong suốt thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát. Hồi tháng 10/2020, Amazon tiết lộ gần 20.000 lao động của họ nhiễm virus.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here