Tàu chiến Mỹ – Ukraine diễn tập ở Biển Đen, Nga theo dõi

0

Mỹ và Ukraine tổ chức diễn tập Sea Breeze với sự tham gia của hơn 30 nước trên Biển Đen, quân đội Nga cho biết đang theo dõi chặt chẽ.

Đợt diễn tập hải quân Sea Breeze 2012 khởi động hôm nay và sẽ kéo dài hai tuần trên lãnh thổ miền nam Ukraine và một phần Biển Đen, với sự góp mặt của 30 tàu chiến, 40 máy bay và khoảng 4.000 binh sĩ từ Ukraine, Mỹ và các nước NATO. Tàu khu trục Mỹ USS Ross đã cập cảng Odessa tại Ukraine để tham gia hoạt động này.

Cuộc diễn tập giúp cải thiện khả năng hiệp đồng giữa không quân, hải quân và lục quân các nước tham gia. Kịch bản diễn tập xoay quanh nguy cơ bùng phát khủng hoảng do các nhóm vũ trang trên lãnh thổ Ukraine, đòi hỏi các nước liên quân triển khai lực lượng ổn định tình hình.

Tàu khu trục USS Ross tại cảng Odessa hôm 27/6. Ảnh: Reuters.

Đại tá Kyle Gantt, phát ngôn viên hải quân Mỹ, cho biết số lượng lớn các nước tham gia phản ánh cam kết chung nhằm bảo đảm quyền tiếp cận tự do với các vùng biển quốc tế.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đang giám sát hoạt động của các tàu quốc tế tham gia đợt diễn tập. Quân đội Nga từng triển khai 10 tàu chiến giám sát diễn tập Sea Breeze 2019.

Hoạt động diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa NATO và Nga trên Biển Đen. Tàu tuần tra của biên phòng Nga tuần trước nổ nhiều loạt pháo cảnh cáo khu trục hạm HMS Defender của Anh sau khi nó tiến vào vùng biển 12 hải lý phía nam bán đảo Crimea.

Sea Breeze là đợt diễn tập hải quân thường niên được NATO tổ chức trên Biển Đen từ năm 1997. Sự kiện năm ngoái có sự góp mặt của hơn 20 chiến hạm, nhiều máy bay cùng khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine, Mỹ, Bugaria, Gruzia, Na Uy, Romania, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

NATO liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga từ năm 2014, trong bối cảnh quan hệ song phương xấu đi. Moskva nhiều lần phản đối, cho rằng hành động này làm suy yếu ổn định khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới, cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng.

Vũ Anh (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here