Thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ – Syria: Số người thiệt mạng vượt 45.400

0

Tổng số nạn nhân thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 39.672, trong khi con số này ở Syria là hơn 5.800 người.

Các đội cứu hộ ở tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một người đàn ông 45 tuổi còn sống sau 278 giờ dưới đống đổ nát.

Thi thể của ít nhất 1.522 người Syria đã được đưa về Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ để chôn cất, một quan chức tại cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa cho biết.

Những công dân Syria sống sót sau trận động đất cũng đã bắt đầu quay về Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 1.795 người Syria đã vượt qua biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria hôm 15/2, ngày đầu tiên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho phép những người tị nạn Syria bị ảnh hưởng bởi trận động đất tạm thời trở về đất nước của họ mà không bị hủy bỏ tình trạng được bảo vệ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định này cho phép những người Syria có thẻ bảo vệ tạm thời của Thổ Nhĩ Kỳ cư trú tại các khu vực bị động đất tàn phá được đi vào Syria mà không cần phải xin giấy phép du lịch từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông thường, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ coi những người Syria có tình trạng được bảo vệ đã vào Syria mà không có giấy phép là đã từ bỏ tư cách là người xin tị nạn và họ sẽ bị ngăn không cho quay lại Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 5 năm.

Liên hợp quốc cho biết, tổng cộng 178 xe tải chở hàng viện trợ đã đi qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực Tây Bắc Syria kể từ ngày 9/2.

Jens Laerke, phát ngôn viên của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, hôm 17/2 xác nhận, những chiếc xe tải chở rất nhiều mặt hàng từ sáu cơ quan của Liên hợp quốc bao gồm lều, nệm, chăn, quần áo mùa đông, bộ dụng cụ xét nghiệm dịch tả, những thuốc thiết yếu và thực phẩm từ Chương trình Lương thực Thế giới.

Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết, theo đánh giá gần đây ở Tây Bắc Syria, 50.000 hộ gia đình cần lều hoặc nơi trú ẩn khẩn cấp và ít nhất 88.000 hộ gia đình cần đệm, chăn giữ nhiệt và quần áo.

Ngoài ra, các đối tác của Liên hợp quốc thông tin, các bệnh viện và trung tâm y tế tại đây “đang bị quá tải và thiếu nguồn lực”.

Theo Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay , chính quyền nước này đang chăm sóc 1.589 trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình sau trận động đất chết người, trong đó có 247 trẻ chưa xác định được danh tính.

Ông Oktay cho biết, 953 trẻ em đã được đoàn tụ với gia đình. Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, các đội tìm kiếm và cứu nạn đang làm việc tại gần 200 địa điểm, trong đó tỉnh Hatay chiếm số lượng lớn nhất.

Ngày 17/2, các đội cứu hộ ở tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một người đàn ông 45 tuổi còn sống sau khi ông trải qua 278 giờ dưới đống đổ nát.

Theo Quỳnh Chi
VTV

Nguồn: https://cafef.vn/tham-hoa-dong-dat-o-tho-nhi-ky-syria-so-nguoi-thiet-mang-vuot-45400-20230218153328816.chn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here