Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO

0

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 25/1 đã chính thức phê chuẩn việc chấp thuận tư cách thành viên NATO của Thụy Điển.

Công báo chính thức của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Resmi Gazete cho biết: “Sắc lệnh của Tổng thống phê chuẩn nghị định thư về việc Thụy Điển gia nhập NATO đã được công bố trên Công báo của Chính phủ”. Như vậy, quá trình Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO đã chính thức hoàn tất.

Cuối tháng 12/2023, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/1 đã bỏ phiếu phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong liên minh quân sự này. Quyết định trên của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Erdogan ký thành luật.

Đến nay chỉ còn duy nhất Hungary là quốc gia thành viên NATO vẫn chưa phê chuẩn đơn xin gia nhập liên minh quân sự này của Thụy Điển. Theo quy định, việc gia nhập NATO cần phải có sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên.

Tuy nhiên, vào ngày 24/1, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố chính phủ nước này ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO và sẽ sớm lên lịch bỏ phiếu phê chuẩn việc này tại quốc hội. Động thái này sẽ cho phép Thụy Điển trở thành thành viên NATO – khối quân sự do Mỹ đứng đầu – sau gần 2 năm trì hoãn.

Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022 với lý do xung đột Nga – Ukraine nhưng vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary do tranh chấp đang diễn ra với hai quốc gia này. Các quy tắc của NATO đòi hỏi phải có sự đồng ý, nhất trí của tất cả các thành viên trong khối trước khi có thể chấp nhận các quốc gia thành viên mới.

Trước đó, Thủ tướng Hungary Orban đã nhiều lần kêu gọi hòa bình ở Ukraine và cho biết ông sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực của Kiev muốn gia nhập NATO hoặc EU vì điều đó có nghĩa là “đưa chiến tranh” vào cả hai khối.

Theo Quỳnh Chi
VTV

Nguồn: https://cafef.vn/tho-nhi-ky-chinh-thuc-phe-chuan-thuy-dien-gia-nhap-nato-188240126172047284.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here