Tòa Bạch Ốc: Mỹ sẵn sàng tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi vào tuần tới

0

Tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em tại Los Angeles, California.

Mỹ bắt đầu triển khai vaccine Pfizer ngừa COVID cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong tuần này, hầu hết 15 triệu liều vaccine đầu tiên được gửi ra sẽ sẵn sàng để tiêm cho các em vào tuần sau, Tòa Bạch Ốc cho biết ngày 1/11.

Trong vài ngày tới, hàng triệu liều được bào chế đặc biệt cho trẻ em nhóm tuổi này sẽ bắt đầu tới các trung tâm phân phối, điều phối viên đáp ứng virus corona của Tòa Bạch Ốc, Jeff Zients, cho hay. Chính phủ liên bang đã mua đủ vaccine cho 28 triệu trẻ em tại Mỹ trong độ tuổi này.

“Vấn đề chính yếu là hiện có nhiều vaccine Pfizer và chúng tôi trông đợi phụ huynh có dịp đưa con cái đi tiêm chủng,” ông Zients nói với phóng viên trong một cuộc họp báo.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA ngày 29/10 cho phép dùng vaccine Pfizer/BioNTech nơi trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ ra khuyến nghị về cách thức vaccine được sử dụng như thế nào. Việc này sẽ được quyết định sau khi một nhóm các cố vấn bên ngoài CDC họp bàn vào ngày 2/11.

Tiếp theo quyết định của CDC, các phụ huynh có thể truy cập vào trang mạng vaccines.gov và tìm những địa điểm tiêm vaccine cho trẻ em, ông Zients nói.

“Toàn bộ kế hoạch đều căn cứ vào vaccine Pfizer.”

Công ty Moderna ngày 31/10 cho biết sẽ hoãn lại việc đệ đơn xin sử dụng khẩn cấp cho mũi tiêm phân nửa liều lượng dành cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Vào cuối tuần trước, số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày tại Mỹ giảm 3%, ở khoảng 69.000 ca mỗi ngày và số ca tử vong hàng ngày giảm trung bình 10%, còn khoảng 1.100 người/ngày, dù tỉ lệ nhập viện trung bình tăng 10% ở mức 5.100 ca, Giám đốc CDC, bác sĩ Rochelle Walensky, cho biết tại cùng cuộc hop báo.

Trưởng cố vấn y khoa của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, nói “rất có thể” mọi người đều phải tiêm mũi vaccine tăng cường trong một thời gian thích hợp.”

Hiện nay CDC khuyến cáo liều tăng cường cho những nhóm người cụ thể.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here