Tổng thống Mỹ lo ngại về xáo trộn nhân sự của Boeing

0

Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại vấn đề xáo trộn nhân sự của Boeing khi loại bỏ gần 130 nhân viên cứu hỏa trong bối cảnh không thỏa mãn được quyền lợi của người lao động.

Theo Reuters , Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang lo ngại về vấn đề Boeing loại bỏ gần 130 nhân viên cứu hỏa khi lực lượng này gây áp lực lên nhà sản xuất máy bay để giải quyết tranh chấp hợp đồng.

“Tôi lo ngại trước báo cáo Boeing đã loại các thành viên IAFF I-66. Tôi khuyến khích mọi người quay lại bàn đàm phán để đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho Boeing và trả lương cho những nhân viên cứu hỏa này và những lợi ích mà họ xứng đáng được nhận”, Tổng thống Mỹ chia sẻ trên mạng xã hội X (trước là Twitter).

Hai nguồn tin của Reuters cho biết, thông điệp ủng hộ lực lượng cứu hỏa của ông Biden làm tăng khả năng Nhà Trắng tham gia vào các cuộc đàm phán riêng giữa Boeing và các công nhân nhà máy thuộc công đoàn ở bang Washington . Những công nhân tại đây đang sản xuất dòng chiếc máy bay phản lực bán chạy nhất của doanh nghiệp.

Ông Jon Holden – Chủ tịch Hiệp hội Công nhân Máy móc và Vũ trụ Quốc tế Quận 751, đại diện cho công nhân khu vực Seattle (nơi đặt nhà máy của Boeing) – phát biểu: “Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ từ Tổng thống Joe Biden và cho rằng điều quan trọng là ông ấy ủng hộ giải pháp thương lượng. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ đây là tín hiệu tốt để 2 bên đạt được thỏa thuận”.

Hiệp hội Thợ máy và Công nhân Hàng không Vũ trụ Quốc tế (IAM) đang đàm phán một hợp đồng mới thay mặt cho hơn 30.000 công nhân chế tạo máy bay phản lực 737 MAX của Boeing khi doanh nghiệp cần tăng cường sản xuất.

Sản lượng máy bay phản lực Boeing 737 Max đã giảm mạnh khi các nhà quản lý Mỹ tăng cường kiểm tra hoạt động sau vụ rơi tấm bịt cửa thoát hiểm trên chiếc 737 Max-9 vào ngày 5/1. Nguyên nhân sự cố bắt nguồn từ lỗi lắp ráp tàu bay.

Trước phản ứng của ông Biden, Boeing tuyên bố sẽ cân nhắc đề nghị tăng mức lương trung bình của lính cứu hỏa từ 91.000 USD lên 112.000 USD trong năm đầu tiên của hợp đồng.

Ông Edward Kelly – Chủ tịch Hiệp hội chữa cháy quốc tế (IAFF) – phát biểu rằng lực lượng cứu hỏa rất biết ơn vì tổng thống đã đứng ra thương lượng.

Theo Reuters

Theo Trần Đình
Tiền phong

Nguồn: https://cafef.vn/tong-thong-my-lo-ngai-ve-xao-tron-nhan-su-cua-boeing-188240510134637979.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here