Trung Quốc phong tỏa thành phố 4 triệu dân

0

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, hôm 20/10. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc yêu cầu 4 triệu dân của thành phố Lan Châu ở nhà, chỉ ra ngoài vì mục đích thiết yếu trong nỗ lực chống Covid-19.

Lệnh phong tỏa Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, được đưa ra hôm nay sau khi nước này ghi nhận 29 ca nhiễm nCoV mới, gồm 6 ca nhiễm ở Lan Châu.

Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài vì mục đích y tế hay mua nhu yếu phẩm. Giới chức địa phương nhấn mạnh việc đi lại của người dân sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Trung Quốc liên quan tới biến chủng Delta, có nguy cơ lây lan nhanh hơn. Nước này đã ghi nhận 198 ca nhiễm chủng Delta từ ngày 17/10.

Giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo nhiều ca nhiễm có thể được ghi nhận thêm khi đẩy mạnh xét nghiệm trong những ngày tới để xử lý đợt bùng phát dịch, được cho là có liên quan tới một nhóm du khách trong nước.

Dù ca nhiễm của Trung Quốc rất thấp so với các nước khác trên thế giới, nước này vẫn quyết theo đuổi chiến lược “không Covid” từ lúc dịch bùng phát. Trung Quốc quyết dập đợt bùng dịch lần này khi chỉ còn hơn 100 ngày nữa là diễn ra Olympic Mùa đông Bắc Kinh.

Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 96.800 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong do nCoV. Họ đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 74,2% dân số, trong đó 61,5% tiêm đủ liều.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here