Trung Quốc ‘thay trời làm mưa’ khi sông dài nhất châu Á trơ đáy

0

Các máy bay Trung Quốc phun thanh i-ốt bạc lên trời để tạo mưa cho khu vực sông Trường Giang, trong bối cảnh đang xảy ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng và đợt nắng nóng kỷ lục.

Nhiều khu vực ven sông Trường Giang – con sông dài nhất châu Á và thứ ba thế giới – đã triển khai chương trình can thiệp để điều chỉnh thời tiết, nhưng lượng mây vẫn quá mỏng nên chưa thể tạo thành mưa.

Trong thông báo đưa ra ngày 17/8, Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết tình trạng hạn hán dọc lưu vực sông Trường Giang “đang gây ảnh hưởng tiêu cực lên an ninh nguồn nước của người dân, gia súc và cây trồng”.

Cùng ngày, tỉnh Hồ Bắc là địa phương mới nhất thông báo sẽ tạo mây bằng các thanh i-ốt bạc để gây mưa.

Thanh i-ốt bạc có kích thước tương đương điếu thuốc lá, được bắn vào các đám mây hiện có để tạo nên tinh thể băng. Các tinh thể giúp mây tạo thêm mưa, thêm độ ẩm và dễ giải phóng hơn.

Kỹ thuật tạo mây được áp dụng từ những năm 1940 và Trung Quốc có chương trình lớn nhất thế giới. Nước này từng tạo mưa trước thềm Olympic Bắc Kinh 2008 để bảo đảm thời tiết khô ráo khi sự kiện diễn ra. Kỹ thuật cũng có thể áp dụng để giảm lượng tuyết rơi hoặc làm mềm mưa đá.

Ít nhất 4,2 triệu người dân Hồ Bắc đang bị ảnh hưởng trong đợt hạn hán nghiêm trọng từ tháng 6, chính quyền tỉnh cho biết. Hơn 150.000 người gặp khó khăn về nguồn nước uống, gần 400.000 hecta cây trồng bị hư hại vì nhiệt độ cao và hạn hán.

Sông Trường Giang chỉ là một trong nhiều sông hồ trên bắc bán cầu đang khô cạn. Hồ Mead ở Mỹ và sông Rhine ở Đức đang trong tình trạng tương tự. Thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn vì khủng hoảng khí hậu.

Trung Quốc đang chi nhiều tiền để giảm bớt tác động của khí hậu lên mùa màng và gia súc.

Để tăng lượng nước ở hạ nguồn, đập Tam Hiệp lớn nhất Trung Quốc sẽ tăng xả nước thêm 500 m3 trong 10 ngày tới, Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết.

Nắng nóng gay gắt cũng buộc chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, nơi sinh sống của 84 triệu dân và là trung tâm công nghiệp lớn của Trung Quốc, quyết định đóng cửa tất cả nhà xưởng trong 6 ngày của tuần này để giảm tình trạng thiếu điện.

Ngày 17/8, Trung Quốc ban hành cảnh báo đỏ ở ít nhất 138 thành phố và quận, huyện trên cả nước, còn 373 địa phương khác được cảnh báo mức vàng.

Tính đến ngày 15/8, đợt nắng nóng ở Trung Quốc đã kéo dài 64 ngày, dài nhất trong hơn 6 thập kỷ kể từ khi ghi nhận kỷ lục vào năm 1961. Trung tâm khí tượng quốc gia cảnh báo tình hình có thể còn tồi tệ hơn trong những ngày tới.

Theo CNN

Theo Bình Giang
Tiền Phong

Nguồn:https://cafef.vn/trung-quoc-thay-troi-lam-mua-khi-song-dai-nhat-chau-a-tro-day-20220819090621281.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here