Tướng Mỹ nêu lý do không muốn xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc

0

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John E. Hyten (Ảnh: NBC).

Một tướng cấp cao của Mỹ đã nêu lý do Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc, giữa lúc sự cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn ngày càng gia tăng.

Phát biểu tại sự kiện do Viện Brookings (Washington) tổ chức hôm 13/9, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John E. Hyten cảnh báo về mối đe dọa nếu xung đột với các đối thủ vượt ngoài tầm ngoài tầm kiểm soát và hy vọng các bên sẽ giữ những “cái đầu lạnh”.

“Chúng ta chưa bao giờ chiến tranh với Liên Xô. Và với các nước lớn, mục tiêu của chúng ta là không bao giờ xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc”, ông Hyten nói.

Tướng Mỹ nhận định, nếu kịch bản trên xảy ra, nó sẽ “hủy diệt thế giới và nền kinh tế toàn cầu. Nó sẽ trở nên tồi tệ với tất cả mọi người, và chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta sẽ không đi theo con đường đó”.

Theo ông Hyten, những thỏa thuận trước đây giữa Moscow và NATO có được sau khi Liên Xô tan rã đã khiến Nga giảm bớt mối đe dọa. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông cho rằng Nga dường như đang “hiện đại hóa toàn bộ kho vũ khí hạt nhân” vì “tôi cho rằng họ lo ngại về Mỹ”.

Ông Hyten cho rằng, quan hệ giữa Nga – Mỹ đã có những bước tiến nhất định, nhưng còn rất lâu mới đạt được “sự ổn định hoàn toàn”.

Tuy nhiên, Tướng Mỹ nhấn mạnh, Washington đang ngày càng quan ngại về việc quan hệ Mỹ – Trung đang thiếu những bước tiến tương tự. Ông Hyten cáo buộc Bắc Kinh đang “hiện đại hóa kho hạt nhân một cách chưa từng có tiền lệ”, viện dẫn “hàng trăm các hầm chứa vũ khí hạt nhân cố định” của Bắc Kinh.

“Không có bất cứ giới hạn nào (về số đầu đạn hạt nhân) Trung Quốc có thể đưa vào những hầm chứa đó. Chúng ta đang cùng Nga (có thỏa thuận nhằm) giới hạn 1.550 đầu đạn hạt nhân được triển khai, vì vậy chúng ta phải quyết định sẽ đặt chúng ở đâu, tàu ngầm hay tên lửa đạn đạo liên lục địa để thỏa mãn giới hạn đó. Trung Quốc thì không có giới hạn… Câu hỏi được đặt ra là, vì sao họ lại xây dựng năng lực hạt nhân lớn như vậy”, ông Hyten nói.

Cuối năm ngoái, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cáo buộc rằng chính Washington đang làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng giữa 2 nước bằng cách đưa vũ khí hạt nhân tới châu Âu.

Ông Ryabkov nói, Kremlin “hy vọng Mỹ sẽ ngừng chia sẻ vũ khí hạt nhân với các đồng minh của mình, và ngừng triển khai vũ khí hạt nhân ở các quốc gia không sở hữu loại vũ khí này… Rõ ràng, điều này dẫn đến tình trạng mất ổn định, và khiến những rủi ro mới xuất hiện”.

Đức HoàngTheo RT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here