Văn hóa cà phê ở xứ Phù Tang

0

Một điều khá thú vị trong văn hóa cà phê tại Nhật Bản là việc sử dụng giấy lọc để pha. Theo họ cách pha này làm giảm tốc độ chảy của cà phê, giữ lại được hương vị tinh túy đậm đà.

Ở xứ Phù Tang, uống cà phê đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực bên cạnh trà đạo. Văn hóa cà phê Nhật Bản cũng cực kỳ đặc sắc và đa dạng. Đó là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.

Người Nhật biết đến hương vị của cà phê lần đầu tiên vào năm 1877 do một thương nhân người Hà Lan mang đến. Rất nhanh sau đó, vào năm 1888, cửa hàng cà phê đầu tiên đã xuất hiện. Đó là một cửa hàng nhỏ, tọa lạc tại quận Ueno, thủ đô Tokyo.

Tuy nhiên trong thời kỳ đầu, quán cà phê cũng giống như nhà hàng hay các salon làm đẹp. Đối tượng khách hàng của nó chỉ giới hạn ở giới thượng lưu và người phương Tây.

Trong lịch sử tồn tại, quán cà phê ở xứ sở hoa anh đào luôn đổi mới để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Các quán cà phê ở Nhật phục vụ cà phê, trà, nước hoa quả; nhiều quán bán cả bánh mỳ nướng, sandwich và bữa ăn nhẹ. Nhiều cửa hàng còn phục vụ cả bữa trưa kèm theo đồ uống với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, cà phê vẫn là mục chủ đạo trong thực đơn.

Người Nhật rất tinh tế, lại sáng tạo. Cho nên quán cà phê muốn thu hút khách thì phải biết làm cho quán trở nên “độc” và “lạ”.

Người Nhật uống cà phê một cách vừa phải, chú ý trong cách thưởng thức từng hương vị của tách cà phê, không muốn bỏ sót một điều gì. Về hương vị, người Nhật ưa chuộng cà phê nguyên chất. Người Nhật của những vùng khác nhau cũng có khẩu vị cà phê khác nhau. Nhưng ưa chuộng cà phê nguyên chất nồng nàn và đậm đặc nhất là người dân Osaka và Tokyo.

Cà phê phong cách Nhật Bản đa dạng và khác biệt so với một số nơi trên thế giới khi sử dụng giấy lọc để pha. Giấy lọc giúp hạn chế những tác hại của bột cà phê khi pha trực tiếp bằng phin. Đồng thời, cách này làm giảm tốc độ chảy của cà phê nên cho hương vị đậm đặc hơn.

So với cà phê phin nhôm truyền thống thì cà phê phin giấy được “tối giản” hơn nhiều về chất liệu cũng như có một quá trình pha chế rất đơn giản, có thể nói đây là một bước đột phá với phong cách xưa cũ (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Vào mỗi buổi sớm, dù ở bất cứ nơi đâu thì chỉ cần mang theo một gói cà phê phin giấy là trong vòng chưa đến 5 phút đã có thể “khơi sáng tạo” ngay với một ly cà phê dậy mùi, thơm phức.

Những cửa hàng cà phê có mặt ở khắp nơi trên Nhật Bản, thậm chí còn có cả dãy phố chỉ toàn là các quán cà phê. Hệ thống các quán cà phê ở Nhật rất đa dạng. Từ những quán cà phê nhỏ chỉ có vài bàn, rồi những quán sang trọng bậc nhất cho đến những chuỗi cà phê nhanh nổi tiếng thế giới đều đó cả.

Văn hóa cà phê ở Nhật Bản tạo được dấu ấn rất riêng bởi 2 thứ. Một là sự sáng tạo và hai là sức ảnh hưởng. Những loại hình cà phê độc đáo như cà phê nhạc, cà phê truyện tranh trên thế giới dường như đều có chung nguồn gốc từ Nhật Bản.

Cà phê – truyện tranh là sự kết hợp của 2 “chất gây nghiện”: Ai cũng biết, truyện tranh đặc biệt được yêu thích tại Nhật Bản. Nắm bắt được điều đó, những quán cà phê truyện tranh ra đời là lựa chọn hoàn hảo cho các “tín đồ” truyện tranh (chủ yếu là thanh thiếu niên).

Có thể nói rằng, Nhật Bản không phải là cái nôi của pha chế cà phê, thế nhưng văn hóa cà phê Nhật Bản lại đáng để mọi người học tập chính bởi sự sáng tạo trong cách thưởng thức cà phê của người Nhật.

Hoàng Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here