Vì sao đồng USD mạnh trở lại?

0

Các nhà đầu tư đồng thuận rằng trong năm nay, đồng USD sẽ giảm giá. Điều đó làm cho thực tế đồng bạc xanh tăng 2% trong tháng 4 trở nên đặc biệt khó hiểu.

Lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 6. Vì vậy, đồng USD sẽ giảm giá?

Các nhà phân tích cho rằng một số yếu tố có thể đang diễn ra. Một là hàng loạt lo lắng về các cuộc đàm phán trần nợ công của Mỹ, “sức khỏe” của các ngân hàng và triển vọng của nền kinh tế toàn cầu đang “đốt cháy chứng chỉ” là nơi trú ẩn an toàn của đồng USD.

Trong khi đó, có một số dấu hiệu cho thấy, FED có thể phải tăng lãi suất một lần nữa và có nhiều yếu tố kỹ thuật hơn liên quan đến việc định vị nhà đầu tư.

Chỉ số đồng USD, dùng để đo lường đồng USD của Mỹ so với 6 đồng tiền khác, đã tăng khoảng 2% kể từ giữa tháng 4, lên khoảng 103, mặc dù nó vẫn giảm khoảng 10% so với mức cao nhất trong 20 năm qua vào tháng 9/2022 là 114,78.

Lời giải thích của các nhà chiến lược tiền tệ hiện nay là sự thất bại về trần nợ công đang thúc đẩy đồng USD.

Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ đang tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận về việc nâng giới hạn vay 31,4 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, mối đe dọa về khả năng vỡ nợ của Mỹ vẫn tồn tại, vào thời điểm mà nhiều ngân hàng bị suy yếu.

Khi thị trường đối mặt với sự thiếu chắc chắn như vậy, họ thường mua các tài sản ít rủi ro hơn như trái phiếu, vàng và USD.

Esther Reichelt, chiến lược gia tiền tệ tại Commerzbank, nhận định: “Sức mạnh của đồng USD gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu “trú ẩn an toàn” gia tăng trước những “ẩn số” chưa biết. Các lỗ hổng trong những ngân hàng khu vực của Mỹ nghiêm trọng đến mức nào và điều gì có thể là hậu quả của sự leo thang trong cuộc xung đột trần nợ công của Mỹ?”

Một số dấu hiệu đáng lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng có thể góp phần thúc đẩy hoạt động mua “trú ẩn an toàn”. Dữ liệu từ Trung Quốc trong tuần này cho thấy, nền kinh tế của nước này hoạt động kém hiệu quả trong tháng 4.

Các nhà đầu tư đã đặt cược lớn vào đồng USD. Số tiền đặt cược bán ròng của các quỹ phòng hộ và nhà đầu cơ khác lên tới 14,56 tỷ USD vào tuần trước, dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai cho thấy, đây vị thế lớn nhất kể từ giữa năm 2021.

Theo Quỳnh Chi
VTV

Nguồn: https://cafef.vn/vi-sao-dong-usd-manh-tro-lai-188230519064905856.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here