Vì sao đúng 5 giờ chiều, Cố cung lập tức đóng cửa tham quan? Nguyên nhân từ một vụ chấn động từng xảy ra

0

Tham quan Cố cung Bắc Kinh, du khách phải lưu ý thời gian đóng cửa để tránh uổng tiền mua vé.

Nhiều khách du lịch, đặc biệt là những ai đam mê lịch sử, hẳn đều muốn xem nơi hoàng đế từng sống và làm việc, cũng muốn tận mắt nhìn thấy từng cành cây ngọn cỏ trong Tử Cấm Thành, chụp một số bức ảnh đẹp, cảm nhận văn hóa kiến trúc và bầu không khí lịch sử hàng ngàn năm.

Đến Bắc Kinh (Trung Quốc) dạo chơi, nếu không tham quan Cố cung thì quả thật uổng phí một chuyến đi. Song du khách cũng phải để ý giờ giấc hoạt động của khu tham quan. Đặc biệt, Cố cung chỉ hoạt động đến 5 giờ chiều, đúng giờ liền đóng cửa.

Do đó, bất kể chưa thăm thú xong, hoặc chỉ mới vào cổng, cũng phải lần lượt ra ngoài cho kịp giờ đóng cửa. Tại sao lại như vậy?

Thật ra nguyên nhân rất đơn giản!

1. Để tránh xảy ra trộm cắp
Cố cung đóng cửa lúc 5 giờ chiều, du khách phải cân nhắc việc mua vé vào tham quan nếu thời gian hạn hẹp, nhân viên trước đó phải đi rà soát khắp Cố cung để thông báo du khách ra về.

Sở dĩ Cố cung có quy định này là bởi ngay từ năm 1959, một sự kiện lớn đã xảy ra gây chấn động Trung Quốc, khiến Cố cung phải thêm quy định này. Đó chính là vụ trộm từ một người đàn ông tên Vũ Khánh Huy.

Theo lời khai của nghi phạm, khi đến Cố cung, hắn nghĩ rằng mình có thể đánh cắp các di vật văn hóa để bán lấy tiền, cổ vật đương nhiên đáng giá, thậm chí chỉ một món cũng có thể giúp hắn sống an nhàn cả đời.

Sau khi tìm hiểu giờ giấc hoạt động của Cố cung, hắn đã bí mật trốn trong nhà vệ sinh. Đợi đến khi nhân viên không còn đi lại trong khuôn viên, hắn đã tiến hành lấy trộn những di vật vốn đã tìm hiểu sẵn từ những lần ra vào viếng thăm trước đó.

Sau đó, khi Vũ Khánh Huy đi qua Thiên Tân bằng tàu hỏa, hắn đã bị cảnh sát bắt giữ. Năm 1960, hắn bị kết án tù chung thân vì ăn cắp di vật văn hóa cấp quốc gia từ Cố cung. Mà chị gái, người tiếp tay cho hắn trong vụ trộm này, cũng bị kết án 15 năm tù.

2. Đảm bảo an toàn cho du khách

Vào mùa đông, trời thường tối sớm, nếu khách du lịch không ra khỏi Tử Cấm Thành càng sớm càng tốt, rất dễ đi lạc.

Vì là kiến trúc gỗ chủ yếu, Tử Cấm Thành rất dễ bắt lửa, người ta hạn chế hết mức hệ thống điện bên trong để tránh hỏa hoạn xảy ra. Cố cung rộng lớn, một trận lửa bén lên rất khó dập tắt. Do đó, không có nguồn sáng, việc tham quan Cố cung vào buổi tối là chuyện không thể.

3. Thuận tiện cho nhân viên dọn dẹp và thống kê văn vật

Sau khi đóng cửa lúc 5 giờ chiều, một số nhân viên của Cố cung bắt đầu dọn dẹp, và cũng có những người đặc biệt đếm số lượng di vật văn hóa để xem có bị thất thoát hay không. Mặt khác, sau vụ trộm năm xưa xảy ra, người ta đã nâng cao cảnh giác, đóng cửa sớm cũng là để tránh trường hợp tương tự lắp lại.

Một số khách du lịch ý thức kém có thể vẽ nguệch ngoạc lên tường, trụ cột. Nếu phát hiện ngay trong đêm có thể áp dụng biện pháp xử lý kịp thời, để giờ mở cửa hôm sau vẫn diễn ra bình thường, không để du khách có ấn tượng xấu về di tích quốc gia.

Do đó, khi du khách tham quan Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh phải sắp xếp thời gian hợp lý, tránh mất tiền mua vé mà chưa kịp thăm thú được bao nhiêu.

Nguồn: Sohu

Theo Trung Hạ
Phụ nữ số

Nguồn: https://cafef.vn/vi-sao-dung-5-gio-chieu-co-cung-lap-tuc-dong-cua-tham-quan-nguyen-nhan-tu-mot-vu-chan-dong-tung-xay-ra-188240203071403282.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here