Việt Nam mở lại đường bay quốc tế, xem xét không cách ly người nhập cảnh

0

Hành khách lên máy bay của hãng hành không Vietnam Airlines trong một chuyến bay thẳng từ San Francisco, Mỹ, tới TPHCM hồi đầu tháng này. Việt Nam dự kiến mở lại đường bay quốc tế thường lệ tới Mỹ và một số thị trường khác từ 15/12.

Các bộ của Việt Nam vừa thống nhất mở lại đường bay quốc tế bắt đầu từ tháng này và được chỉ đạo xem xét bỏ cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine chống COVID-19 giữa bối cảnh có những lời kêu gọi chính quyền trung ương giảm trở ngại cho người Việt hồi hương.

Bộ Giao thông Vận tải và các bộ ngành có liên quan hôm 9/12 cùng nhất trí với đề xuất thí điểm khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, bắt đầu từ giữa tháng 12, theo hai giai đoạn trước khi mở lại hoàn toàn vào năm sau. Theo truyền thông trong nước, các bộ ngành đã tán thành chủ trương này trong lúc Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh với tỉ lệ tiêm vaccine tăng nhanh.

Tỷ lệ tiêm vaccine ở Việt Nam hiện nay đã bắt kịp với nhiều nước có độ bao phủ tiêm phòng cao chống COVID-19 trên thế giới như Mỹ và Anh. Hơn 131 triệu liều vaccine đã được tiêm trên cả nước với tỷ lệ bao phủ mũi 1 là hơn 96% và tỷ lệ tiêm đủ hai liều là hơn 76% người trưởng thành, theo VGP News.

Theo đề xuất của Bộ GTVT đưa ra tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hôm 9/12, Việt Nam sẽ mở lại các chuyến bay thường lệ với các thị trường được xem là quan trọng hàng đầu, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Campuchia và Lào, trong giai đoạn đầu tiên dự kiến từ 15/12. Theo VnExpress, các chuyến bay quốc tế trong thời gian này sẽ về hai cảng hàng không quốc tế là Nội Bài ở Hà Nội và Tân Sơn Nhất ở TPHCM với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi sân bay. Dự kiến Việt Nam sẽ đón 14.000 khách nhập cảnh mỗi tuần.

Các chuyến bay giữa Việt Nam và Mỹ sẽ từ Hà Nội và TPHCM tới San Francisco hoặc Los Angeles và ngược lại. Trên thực tế, các chuyến bay thương mại thường lệ giữa hai nước đã được bắt đầu từ 28/11 khi hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên từ TPHCM tới San Francisco. Hãng đang thực hiện 2 chuyến bay mỗi tuần và sẽ nâng tần suất lên 7 chuyến hàng tuần trong thời gian tới cũng như khai thách các đường bay giữa Hà Nội với các điểm đi và đến khác ở Mỹ.

Giai đoạn 2 thí điểm khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, theo đề xuất của Bộ GTVT, sẽ bắt đầu từ tháng 1/2022. Theo đó ngoài 9 thị trường nói trên, Việt Nam sẽ mở thêm các đường bay đi và đến Malaysia, Hong Kong, Đức, Úc và Nga.

Ngoài Hà Nội và TPHCM, các cảng hàng không khác gồm Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc và Vân Đồn cũng được đề xuất mở cho các chuyến bay quốc tế trong giai đoạn này, theo Tuổi Trẻ. Tần suất dự kiến tăng lên 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi sân bay với tổng số lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 40.000 người/tuần.

Tại cuộc họp hôm 9/12, Phó Thủ tướng Minh cho rằng việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế là yêu cầu của thực tiễn trong tình hình bình thường mới, đặc biệt trước nhu cầu đi lại tăng cao trong thời điểm cuối năm.

Trước đó một ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra chỉ đạo cho Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly và theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15/12. Theo chỉ đạo này, người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ không phải cách ly tập trung.

Việc cách ly tập trung là một trong những trở ngại khiến khách du lịch và nhất là người Việt sinh sống ở nước ngoài e ngại khi muốn đến hay hồi hương về Việt Nam. Trước nhiều bức xúc của người Việt hải ngoại và của cả ngành du lịch trong nước, nhiều chuyên gia và những người có ảnh hưởng đã kêu gọi chính quyền Việt Nam giảm trở ngại cho người nhập cảnh và mở cửa với thế giới bên ngoài.

Tại cuộc họp hôm 8/12, ông Đam được truyền thông trong nước trích lời yêu cầu các bộ, ngành “đặc biệt lưu ý nhu cầu của công dân Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài do dịch và người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng những người thân “được hưởng chế độ như người Việt Nam theo quy định.”

“Đây là nhu cầu rất chính đáng và chúng ta phải có trách nhiệm giải quyết khẩn trương, nhất là trong điều kiện Tế Nguyên Đán đang đến gần,” ông Đam nói.

Phó Thủ tướng Đam yêu cầu Bộ GTVT và ngành hàng không tích cực chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại quốc tế có quy trình để người Việt Nam ở nước ngoài đặt chỗ, theo VnExpress.

Theo quy định hiện tại của Bộ Y tế ban hành từ tháng 8, người nhập cảnh Việt Nam nếu đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 và có xét nghiệm PCR âm tính sẽ bị cách ly tập trung 7 ngày cũng như theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên được Tuổi Trẻ trích lời nói hôm 9/12 rằng Bộ của ông đã hoàn thành dự thảo về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam, và dự kiến sớm ban hành sau khi xin ý kiến các bộ liên quan.

(Theo VOA Tiếng Việt)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here