4 bí quyết để trở thành ‘cao thủ’ trong giao tiếp

0

Người thông minh không chỉ giỏi giang trong năng lực làm việc, mà còn là cao thủ trong giao tiếp, uyển chuyển ứng phó với nhiều kiểu người khác nhau.

Giao tiếp là một môn nghệ thuật. Năng lực tài giỏi đến mấy, tiền tài của cải nhiều đến đâu, không biết cách ăn nói để xử lý các mối quan hệ thì mọi thứ cũng tan thành mây khói.

Quỷ Cốc Tử là một nhân vật nổi tiếng và bí ẩn trong thời Chiến Quốc, rất giỏi suy đoán tâm lý. Ông được biết đến là nhà tâm lý học đầu tiên của Trung Quốc cổ đại, sở hữu cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa thực sự của bản chất con người. Ngay cả trong xã hội ngày nay, những lý thuyết và hiểu biết của ông vẫn có ý nghĩa tham khảo và giá trị nghiên cứu rất cao.

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thật thà đến mức nói chuyện ngu ngốc, không biết giao tiếp nên quan hệ ít ỏi. Song muốn thành đạt trong sự nghiệp thì phải kết bạn với nhiều người giỏi hơn và được họ giúp đỡ. Đây cũng xem là một nửa chặng đường tìm đến thành công.

Quỷ Cốc Tử để lại 4 bí quyết, nếu ngộ được, kỹ năng giao tiếp tiến bộ vượt bậc, thu phục lòng người; vận dụng linh hoạt trong cuộc sống để cải thiện sức hấp dẫn của bản thân.

1. Nói với người giỏi tranh luận, dùng chữ “yếu”

“Yếu” ở đây có nghĩa là tất yếu, quan trọng.

Khi nói chuyện với người có tài ăn nói tốt, bạn phải nắm được điểm mấu chốt của vấn đề, không nên vòng vo với họ. Vòng vo lê thê sẽ dễ khiến đối phương khó chịu và không nắm được điều bạn đang muốn nói là gì.

Vì vậy khi giao tiếp với người có tài hùng biện, Chúng ta phải nắm được trọng điểm và luôn tập trung vào mấu chốt. Khi đối phương tỏ ý muốn chuyển chủ đề, đây là thời điểm bạn có quyền phát ngôn nhất, cứ thế đi thẳng vào điểm mấu chốt, để họ có thể đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.

2. Nói chuyện với người bần cùng, dùng chữ “khiêm”

Sống trên đời này, ai cũng muốn mình được giàu sang phú quý, sống trong nhung lụa. Nhưng thực tế lại phũ phàng đến chạnh lòng, không phải người nào cũng được cái diễm phúc đó.

Khi trò chuyện với người có điều kiện kinh tế thấp, bạn phải biết khiêm tốn, nhường nhịn. Bởi lẽ địa vị của họ thường tương đối thấp và ít được người khác coi trọng. Đây chính là hiện thực “thô nhưng thật” trong cuộc sống.

Sống trong cái nghèo và tự ti quá lâu, trong lòng họ sẽ có tâm lý bài trừ và hay ác cảm những thứ bên ngoài. Vì vậy khi nói chuyện với họ, hãy tỏ thái độ khiêm tốn, lịch sự, đừng động chạm đến lòng tự trọng của người khác. Nhờ đó, đối phương đa phần sẽ tiếp nhận và ghi lòng tạc dạ. Chỉ cần đôi bên thật lòng tin tưởng, đối xử chân thành với nhau, mối quan hệ mới bền.

3. Nói chuyện với người giàu, dùng chữ “thế”

Xung quanh những người giàu có và quyền lực không thiếu những kẻ xu nịnh, nếu bạn giống như những người này và cung phụng để họ vui lòng thì họ nhất định sẽ dè chừng, kinh khi và hoài nghi bạn đang tiếp cận với mục đích nào đó. Vậy nên kiểu người xu nịnh rất không được yêu thích.

Vì vậy, nếu muốn người giàu lắng nghe ý kiến của mình, bạn phải là người có cốt cách, nói năng phải có khí thế, dẹp bỏ tư lợi, đánh tan lòng trắc ẩn của người đó. Người giàu sợ mất mát, khi họ nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề, bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Điều quan trọng hơn là kết bạn bằng sự chân thành và nắm bắt cơ hội.

4. Nói với kẻ tiểu nhân, dùng chữ “lợi”

Kẻ tiểu nhân hành sự đều dựa trên lợi ích của bản thân, một chút lợi lộc cũng không từ bỏ. Trong mắt họ, lợi ích là cao nhất, lấn át cả chuyện tình cảm và đạo đức.

Cho nên, khi nói chuyện với những kẻ tiểu nhân, cái chính là bạn phải đưa ra những điều kiện có thể mê hoặc họ, hay nói đúng hơn là cao tay thao túng tâm lý họ trước khi mình bị họ “dắt mũi”. Câu chuyện tiếp theo tùy thuộc vào bạn có muốn giữ mối quan hệ với người ích kỷ chỉ biết đến mình này không.

Ngôn từ là tấm danh thiếp đầu tiên của một người, có thể khiến người khác hiểu về bạn một cách sơ bộ và trực diện. Hãy ghi nhớ 4 câu của Quỷ Cốc Tử, để bạn có thể thay đổi tình thế tiến thoái lưỡng nan và trở thành một người giỏi giao tiếp, mở rộng mối quan hệ.

Nguồn: Zhihu

Theo Trung Hạ
Phụ nữ Việt Nam

Nguồn: https://cafef.vn/4-bi-quyet-de-tro-thanh-cao-thu-trong-giao-tiep-2022112510192944.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here