53 người thiệt mạng do cháy rừng ở Hawaii, Tổng thống Joe Biden ban bố tình trạng thảm họa

0

Số người thiệt mạng do cháy rừng dữ dội ở Hawaii, Mỹ đã tăng lên 53 người. Đáng lo ngại là con số này có thể tiếp tục tăng do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Ngoài thiệt hại về người, các đám cháy bùng phát từ sáng 8/8 đã thiêu rụi hơn hàng nghìn ha đất và hơn 1.000 công trình xây dựng, gây nguy hiểm cho hàng nghìn người dân và khách du lịch.

Các nhà khoa học nhận định, Hawaii vốn là một hòn đảo nhiệt đới ẩm ướt, nhưng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay, việc cháy rừng dữ dội có thể xảy ra ở Hawaii không phải là quá bất thường nữa.

Hạn hán và gió lớn đã khiến cháy rừng lan rộng. Ngoài ra, vị trí địa lý và nguồn lực hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân cản trở việc cứu hỏa tại Hawaii.

Tổng thống Joe Biden ban bố tình trạng thảm họa

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã tuyên bố tình trạng thảm họa cháy rừng tại Hawaii, hòn đảo du lịch nổi tiếng của Mỹ.

Cháy rừng dữ dội đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 53 người và san phẳng một thị trấn tại đây. Theo cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii, các đám cháy bắt đầu bùng phát cách đây 3 ngày đã thiêu rụi hàng nghìn ha đất, hơn 1 nghìn công trình xây dựng, đẩy hàng nghìn người vào cảnh mất nhà cửa.

Gió mạnh cộng thêm thời tiết khô khiến phần lớn Hawaii đặt trong cảnh báo cháy. Thị trấn ven biển Lahaina đã bị nhấn chìm trong biển lửa buộc nhiều người dân phải chạy ra biển để thoát thân.

Tới thời điểm này, đây là thảm họa thiên nhiên có số người thương vong cao nhất ghi nhận được tại Hawaii kể từ trận sóng thần năm 1961 khiến 61 người thiệt mạng.

Theo An Ngọc
vtv.vn

Nguồn: https://cafef.vn/53-nguoi-thiet-mang-do-chay-rung-o-hawaii-tong-thong-joe-biden-ban-bo-tinh-trang-tham-hoa-188230811134803714.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here