Nhà khoa học Việt Nam tổng hợp thành công thuốc điều trị Covid-19

0

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa thông báo Viện Hóa học đã nghiên cứu thành công phương pháp mới trong việc tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm

Thuốc Favipiravir có tên thương mại là Avigan, đã được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: Europeanpharmaceuticalreview.

GS.TS Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông tin Viện Hóa học đã nghiên cứu thành công phương pháp mới, hiệu quả tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm.

Kết quả nghiên cứu này góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vắc xin và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học của Viện Hóa học sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng quy mô quy trình tổng hợp thuốc này.

Hiện nay, việc nghiên cứu, cấp phép, sản xuất và tiêm chủng một số loại vaccine như: Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Johnson and Johnson đã góp phần ngăn ngừa đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu của Viện Hoá học. Ảnh: VAST

Trang thông tin chính thức của Viện cho hay: Do xuất hiện nhiều loại biến thể mới có khả năng kháng vắc xin, nên thuốc chống virus là yếu tố bổ sung quan trọng cho các loại vắc xin hiện có trong phòng và chống đại dịch Covid-19.

Theo GS Tuyến, Favipiravir là thuốc có cơ chế hoạt động tương tự như Remdesivir nhưng được sử dụng ở đường uống và lần đầu tiên được sử dụng chống Sar-Cov-2 ở Vũ Hán. Loại thuốc này cũng được chấp thuận sử dụng ở Ý, Nhật, Nga và một số nước khác.

Báo Lao động dẫn lời GS Tuyến cho biết thêm: Các công bố nghiên cứu cho thấy việc tổng hợp loại thuốc này cần qua 7-8 bước phản ứng. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học đã rút ngắn quy trình tổng hợp thuốc, với 3 bước phản ứng đơn giản và hiệu quả, từ nguyên liệu có sẵn trong nước. Nhờ vậy, giá thành hợp lý hơn, phù hợp với điều kiện sản xuất ở Việt Nam.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 8/2020 với mong muốn hạn chế phụ thuộc nguồn thuốc nhập khẩu.

Hoài Thương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here