Siêu thị tăng lượng hàng gấp 3 khi chợ đầu mối Hóc Môn ngưng hoạt động

0

Nhiều siêu thị tại TP HCM tăng nguồn cung thịt heo, rau củ quả gấp 3 lần để bù đắp thiếu hụt khi chợ đầu mối Hóc Môn ngưng kinh doanh.

Từ 0h ngày hôm nay (28/6), chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) ngưng kinh doanh đến 4/7 để kiểm soát dịch. Do đó, nguồn cung lớn liên quan thịt heo và rau củ quả cho TP HCM sẽ giảm. Để đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, các siêu thị và chợ ở thành phố đã lên phương án hỗ trợ bằng cách tăng mạnh nguồn hàng.

Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, quản lý bộ phận thu mua của Bách Hóa Xanh cho biết, sau khi nhận tin chợ đầu mối Hóc Môn đóng cửa một thời gian, đơn vị này đã chủ động tăng 300% lượng hàng cho toàn hệ thống cửa hàng tại TP HCM, trong đó bao gồm thịt heo, rau, củ, quả.

“Chúng tôi sẽ tăng mạnh nguồn hàng khi nhu cầu tăng cao và khuyến khích đẩy mạnh khâu mua bán online. Để đảm bảo giao hàng tốt, chúng tôi sẽ tăng nhân viên giao hàng nhằm phục vụ tối đa nhu cầu người tiêu dùng”, bà Thương nói.

Thịt heo đầy ắp tại siêu thị Co.opmart ở TP HCM sáng 28/6. Ảnh: Linh Đan.

Cũng sẵn sàng cung ứng đầy đủ nguồn hàng cho TP HCM, Saigon Co.op cho biết sẽ tăng cường lượng thịt heo cho hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.op Xtra, Co.op Food lên gấp đôi.

“Chúng tôi đã đặt hàng các đơn vị cung cấp theo kế hoạch đề ra. Theo đó, Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy đang chạy hết công suất và sẵn sàng bổ sung nhiều chuyến trong ngày cho các hệ thống siêu thị”, đại diện Saigon Co.op nói và cho hay, để hỗ trợ người tiêu dùng, ngoài các chương trình khuyến mãi, siêu thị cũng giảm giá khoảng 3.000 đồng một kg theo duyệt giá của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, hệ thống này cũng cho biết đã sẵn sàng trữ một lượng lớn các loại thịt mát, đông lạnh, gia súc gia cầm, thủy hải sản để cung ứng cho người tiêu dùng với giá ổn định.

Chuẩn bị kế hoạch từ sớm, ông Nguyễn Tô Kiều Trinh, giám đốc vận hành VinMart miền Nam cho biết, siêu thị đã tăng cường nhân lực để hỗ trợ bán hàng phục vụ người tiêu dùng. Theo ông, ngay từ đầu năm nay, hệ thống đã triển khai các kế hoạch cung ứng sản lượng lớn từ các nhà cung cấp khác nhau, có năng lực cung ứng tới 1.800 con heo thịt mỗi ngày và có thể tăng lên nếu nhu cầu cao. Đặc biệt, giá thịt heo sẽ vẫn giữ ổn định để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Riêng với hệ thống siêu thị của Tập đoàn Central Retail, hãng này cho biết nguồn hàng tại hệ thống luôn dồi dào. Hàng được vận chuyển về hàng ngày nên khách mua tới đâu, hệ thống sẽ cung ứng tới đó.

“Đối với mặt hàng thịt heo, chúng tôi đã ký trực tiếp với các hợp tác xã, hộ nuôi nên không lo thiếu hàng và tăng giá. Người dân có thể yên tâm vì hàng được luân chuyển đến điểm bán đầy đủ”, lãnh đạo Central Retail nói.

Theo ghi nhận của VnExpress, khách đến mua hàng tại các chuỗi siêu thị ở TP HCM tăng 50% so với trước đó, lượng đơn đặt hàng online cũng tăng trên 20-50%. Trong đó, nhu cầu mua sắm tích trữ và tiêu dùng hằng ngày của người dân với sản phẩm thịt heo tăng từ 2 đến 3 lần tại các điểm bán khác nhau.

Thông tin từ Sở Công thương TP HCM cho biết, lượng hàng về 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức ngày 27/6 đạt hơn 6.555 tấn, giảm 2,4% so với ngày trước đó, trong đó nhóm mặt hàng thịt gia súc, gia cầm đạt 422 tấn, rau củ quả đạt hơn 5.522 tấn.

Theo đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, trong ngày cuối trước khi dừng hoạt động, số lượng hàng hoá nhập về chợ giảm còn 1.500 tấn, trong đó rau, củ, quả gần 1.200 tấn, trái cây hơn 500 tấn và thịt heo gần 300 tấn. Chợ ưu tiên cho những tiểu thương mua sỉ về cung cấp cho các chợ lẻ, hạn chế lượng người dân vào mua lẻ theo diện gia đình dùng. Trong thời gian chợ ngưng, các thương nhân sẽ chủ động bán hàng qua điện thoại, giao trực tiếp tới khách mua hàng. Xe hàng có thể đậu xung quanh các khu vực ngoài chợ, giao nhỏ ra từng mối sỉ thay vì tập kết một nơi nhiều như trước.

Trước đó, UBND huyện Hóc Môn ra văn bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối Hóc Môn từ 0h ngày 28/6 đến 4/7 để phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 27/6, chủ tịch UBND phường 13 cũng xác nhận UBND quận Tân Bình đã ra quyết định ngừng hoạt động chợ Hoàng Hoa Thám do có ca nghi nhiễm Covid-19 ở gần chợ đến khi có thông báo mới. Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường 6, quận 10 (TP HCM) phát thông báo tìm người từng đến chợ Nguyễn Tri Phương do có một ca Covid-19 từng đến mua thực phẩm tại chợ này. 11 người tiếp xúc với ca mắc Covid-19 được đưa đi cách ly tập trung.

(Theo Vnexpress)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here