Adidas đối diện tương lai ảm đạm

0

Mới đây, “gã khổng lồ” đồ thể thao của Đức, Adidas đã phải hạ dự báo thu nhập trong năm để giải trình khoản lỗ do chấm dứt quan hệ đối tác với rapper Kanye West vì những phát ngôn phản cảm.

Nhà sản xuất giày và quần áo thể thao của Đức đã buộc phải cắt giảm triển vọng bán hàng và lợi nhuận trong năm 2022 trong báo cáo kết quả kinh doanh quý thứ ba, khi chấm dứt quan hệ đối tác với Kanye West cùng thương hiệu Yeezy của rapper này.

Mặc dù, Giám đốc tài chính Harm Ohlmeyer cho rằng, lợi nhuận của việc hợp tác với thương hiệu Yeezy với Kanye West đã bị “phóng đại quá mức”. Tuy nhiên, trên thực tế quyết định này của hãng thời trang Đức đã khiến công ty bị thiệt hại gần một nửa lợi nhuận, tương đương 247 triệu USD.

Vì đâu nên nỗi?

Ngày 25 tháng 10 vừa qua, Adidas đã quyết định chấm dứt sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Yeezy do Kanye West sáng lập và ngừng tất cả các khoản thanh toán cho nam rapper lẫn công ty của anh.

“Gã khổng lồ” thể thao là thương hiệu tiếp theo sau Gap và Balenciaga cắt đứt quan hệ hợp tác với West, bởi trước đó, rapper này đã đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi, bao gồm các bài đăng trên mạng xã hội mang tính khiêu khích trong một thời gian dài.

Kanye West đã cáo buộc Adidas sao chép ý tưởng của mình và quản lý thương hiệu sai, đồng thời chế nhạo Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm Kasper Rorsted trên mạng xã hội. Trong khi Adidas cho biết họ cũng đã nhiều lần cố gắng nhưng không thể giải quyết được các vấn đề với West một cách riêng tư.

Mặc dù mới gần đây, Adidas đã gọi mối quan hệ hợp tác với Kanye West là “một trong những sự hợp tác thành công nhất trong lịch sử ngành của chúng tôi” và cho biết họ sẽ tiếp tục đồng quản lý các sản phẩm thương hiệu Yeezy. Tuy nhiên, mọi thứ đã không thể cứu vãn khi rapper này còn muốn thương lượng với Adidas để nhận được 20% tiền bản quyền cho tất cả các đôi giày mà anh thiết kế.

Giờ đây, với việc chia tay với Kanye West, cùng với đó là việc ngừng sản xuất tất cả các sản phẩm của thương hiệu Yeezy, sẽ khiến Adidas buộc phải tìm kiếm một ngôi sao khác để giúp hãng cạnh tranh với đối thủ truyền kiếp Nike.

Bên cạnh đó, Adidas cũng đang đối mặt với biến động nội bộ, với việc CEO Kasper Rorsted từ chức vào thứ sáu. Trước đó, ông dự kiến sẽ chuyển giao vào năm tới, nhưng mới đây công ty đã thông báo sự thay đổi nhanh hơn khi chỉ định Giám đốc điều hành Puma, Bjørn Gulden là người thay thế ông.

Tương lai ảm đạm

Mặc dù Giám đốc tài chính Harm Ohlmeyer cho biết, công ty sẽ bù đắp phần lớn những tác động của “cuộc hôn nhân tan vỡ” với Kanye West vào năm tới bằng cách không còn phải trả tiền bản quyền và phí tiếp thị cho thương hiệu. Tuy nhiên, họ còn chưa biết phải làm gì với số lượng hàng tồn kho hiện có. Adidas vẫn đang sở hữu quyền đối với các thiết kế sản phẩm, ngoại trừ cái tên Yeezy.

Ông Ohlmeyer cho biết trong một cuộc họp với các phóng viên rằng lợi nhuận của việc kinh doanh Yeezy đã bị phóng đại vì chi phí của nó chỉ bao gồm các chi phí liên quan trực tiếp đến sản phẩm chứ không phải chi phí chung do công ty chịu.

“Nói cách khác, Yeezy không bao gồm bất kỳ phân bổ chi phí trung tâm nào khác cho tìm nguồn cung ứng, kỹ thuật số, bán lẻ hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác mà bộ phận này của doanh nghiệp chúng tôi đang được hưởng lợi”, Ohlmeyer nói.

“Đồng thời, chúng tôi sẽ tiết kiệm được khoảng 300 triệu euro liên quan đến tiền bản quyền và phí tiếp thị; kết hợp lại, điều này sẽ giúp chúng tôi bù đắp phần lớn tác động của lợi nhuận cận biên vào năm 2023”, ông nói.

Tuy nhiên, nhà phân tích David Swartz của Morningstar cũng cho biết thương hiệu Yeezy chiếm tới 15% thu nhập ròng của Adidas . Điều này đã buộc công ty phải cắt giảm dự báo thu nhập cả năm 5 ngày trước khi tuyên bố chia tay với Kanye West.

Bên cạnh đó, các hoạt động kinh doanh đang chậm lại ở Trung Quốc, nơi các hạn chế nghiêm trọng nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 đã kìm hãm sự tăng trưởng của Adidas và khiến cho việc giải phóng mức tồn kho của thương hiệu này cũng đang tăng cao.

Ngoài ra, sự sụt giảm phần lớn của “gã khổng lồ” thể thao của Đức là do hoạt động kinh doanh của công ty ở Nga bị đình trệ, khiến thu nhập ròng trong quý thứ ba chỉ là 66 triệu euro, giảm so với 479 triệu euro trong cùng quý năm trước.

Có vẻ, Adidas đang thực sự đối diện với một tương lai cực kỳ ảm đạm…

Theo Nguyễn Chuẩn
Diễn đàn doanh nghiệp

Nguồn: https://cafef.vn/adidas-doi-dien-tuong-lai-am-dam-20221111062840395.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here