Lạm phát tiêu dùng của Mỹ giảm xuống còn 7,7% trong tháng 10

0

Mức tăng giá vừa phải ở Hoa Kỳ trong tháng trước là dấu hiệu mới nhất cho thấy áp lực lạm phát đang bao trùm quốc gia này có thể sẽ giảm bớt khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và người tiêu dùng thận trọng hơn.

Lạm phát tiêu dùng đạt 7,7% vào tháng 10 so với một năm trước đó và 0,4% so với tháng 9, Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm. Mức tăng hàng năm là nhỏ nhất kể từ tháng Giêng. Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động, lạm phát “lõi” đã tăng 6,3% trong 12 tháng qua và 0,3% so với tháng Chín.

Tất cả các con số đều thấp hơn dự kiến ​​của các nhà kinh tế.

Ngay cả với việc nới lỏng lạm phát dự kiến ​​vào tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang được cho là sẽ tiếp tục tăng lãi suất để cố gắng ngăn chặn đà tăng giá cao liên tục. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng nếu tiếp tục thắt chặt tín dụng, Fed có khả năng gây ra suy thoái vào năm tới.

Cho đến nay trong năm nay, Fed đã tăng lãi suất chuẩn sáu lần với mức tăng khá lớn, làm gia tăng rủi ro rằng lãi suất vay cao đến mức nghiêm trọng – đối với các khoản thế chấp, mua ô tô và các khoản chi phí cao khác – sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái.

Lạm phát đã ở gần mức cao nhất trong tâm trí của nhiều cử tri trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ kết thúc vào thứ Ba. Những lo lắng về kinh tế của họ đã góp phần khiến đảng Dân chủ mất ghế trong Hạ viện, mặc dù đảng Cộng hòa không đạt được lợi ích chính trị to lớn mà nhiều người mong đợi.

Ngay cả trước số liệu hôm thứ Năm, lạm phát bằng một số biện pháp đã bắt đầu giảm bớt và có thể tiếp tục như vậy trong những tháng tới. Ví dụ, hầu hết các thước đo về tiền lương của người lao động cho thấy mức tăng lương mạnh mẽ trong 18 tháng qua đã chững lại và bắt đầu giảm. Mặc dù lương công nhân không phải là nguyên nhân chính dẫn đến giá cả cao hơn, nhưng nó có thể làm gia tăng áp lực lạm phát nếu các công ty bù đắp chi phí lao động cao hơn bằng cách tính phí khách hàng nhiều hơn.

Ngoại trừ các nhà sản xuất ô tô, những công ty vẫn đang vật lộn để có được chip máy tính mà họ cần, thì sự gián đoạn chuỗi cung ứng phần lớn đã không còn nữa. Chi phí vận chuyển đã giảm trở lại mức trước đại dịch. Dự phòng của các tàu chở hàng ngoài cảng Los Angeles và Long Beach đã được thông quan.

Và khi sự sụt giảm giá thuê mới xuất hiện trong các biện pháp thời gian thực từ các nguồn như ApartmentList và Zillow bắt đầu được đưa vào các biện pháp sắp tới của chính phủ, yếu tố đó cũng sẽ làm giảm lạm phát.

Nguồn: https://www.fox29.com/news/inflation-numbers-today-us-data-october

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here