Alibaba sa thải quản lý cấp cao bị cáo buộc “quấy rồi tình dục nhân viên

0
Alibaba

Trụ sở tập đoàn Alibaba tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg).

Gã khổng lồ công nghệ Alibaba của Trung Quốc đang làm việc với cảnh sát và cam kết hợp tác điều tra vụ việc một nữ nhân viên tố cáo quản lý nam quấy rối tình dục cô trong tình trạng không tỉnh táo.

BBC ngày 9/8 dẫn nội dung một tài liệu của Alibaba cho biết, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc quyết định sa thải một quản lý cấp cao bị cáo buộc quấy rối tình dục nữ nhân viên cấp dưới.

Một nữ nhân viên của Alibaba đã tố cáo một quản lý nam đã quấy rối cô trong phòng khách sạn khi cô “không tỉnh táo”. Cáo buộc của cô này đã được chia sẻ rộng rãi trên Weibo, trở thành chủ đề tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc gần đây.

Trong bản ghi nhớ nội bộ gửi đến toàn bộ nhân viên của công ty, Giám đốc điều hành (CEO) Daniel Zhang cho biết sẽ sa thải quản lý cấp cao nói trên trong khi hai quản lý khác vì xử lý sai vụ việc cũng đã từ chức.

CEO Daniel Zhang cho biết, quản lý bị cáo buộc quấy rối tình dục đã thừa nhận “có những hành vi thân mật” với nữ nhân viên.

“Anh ta bị sa thải và không bao giờ được tuyển dụng lại. Các cơ quan thực thi pháp luật sẽ xác định hành vi vi phạm pháp luật của người này”, thông báo của Alibaba nêu rõ. Alibaba cũng cho biết sẽ chịu trách nhiệm đối với nhân viên nữ này: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để chăm sóc cô ấy”.

Hôm 8/8, cảnh sát ở thành phố Tế Nam, nơi xảy ra vụ việc cho biết đang điều tra các cáo buộc. Theo lời kể của người phụ nữ, được đăng trong một tài liệu dài 11 trang, người quản lý đã ép cô đến thành phố Tế Nam, cách trụ sở chính của Alibaba ở Hàng Châu, khoảng 900 km để gặp khách hàng.

Nữ nhân viên nói rằng, người quản lý đó buộc cô phải uống rượu với đồng nghiệp trong bữa tối ngày 27/7. Sau đó, cô bị chính người quản lý này quấy rối tình dục trong phòng khách sạn.

Sau khi trở về Hàng Châu, người phụ nữ này cho biết đã báo sự việc lên bộ phận nhân sự và quản lý cấp cao của Alibaba. Cô cho biết, ban đầu bộ phận nhân sự đã đồng ý với đề nghị của cô về vụ việc, nhưng sau đó không có hành động gì.

Đề cập đến vấn đề này, bản thông báo của Alibaba cũng cho biết, trong toàn bộ quá trình xử lý sự cố, bộ phận nhân sự đã không quan tâm và chăm sóc đầy đủ đến nhân viên. “Họ có lý trí nhưng thiếu sự đồng cảm và quan tâm và do không có hệ thống ứng phó khẩn cấp nên đã đưa ra đánh giá sai lầm nghiêm trọng”, thông báo nêu rõ.

Trong bản ghi nhớ gửi đến nhân viên, Alibaba tuyên bố kiên quyết phản đối văn hóa uống rượu cưỡng bức. CEO Zhang cũng cho biết, Alibaba đang làm việc với cảnh sát về vụ việc này và cam kết sẽ điều tra đầy đủ vụ việc và công bố kết quả cho tất cả nhân viên của Alibaba.

Thanh Thành – Theo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here