Áo có tân Thủ tướng

0

Tân thủ tướng Áo Alexander Schallenberg phát biểu tại thủ đô Vienna ngày 11/10. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Alexander Schallenberg trở thành tân Thủ tướng Áo sau bê bối cựu thủ tướng Sebastian Kurz bị điều tra tham nhũng.

Alexander Schallenberg, 52 tuổi, hôm nay tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Áo. Ông bày tỏ vinh dự khi nhận vị trí mới dù “chưa từng kỳ vọng hay mong đợi điều này”, thêm rằng chính phủ hiện nay phải gánh trách nhiệm lớn là khôi phục lòng tin của người dân.

Schallenberg trở thành Thủ tướng Áo sau khi cựu thủ tướng Sebastian Kurz, 35 tuổi, từ chức tuần trước vì bị điều tra cáo buộc tham nhũng. Đảng Nhân dân (OeVP) của Kurz và đảng Xanh, đối tác liên minh cầm quyền, hy vọng bê bối sớm kết thúc và tiếp tục làm việc nốt nhiệm kỳ tới năm 2024.

Công tố viên Áo mở cuộc điều tra hình sự với Kurz và 9 người khác vì nghi ngờ họ sử dụng ngân sách Bộ Tài chính để chi trả cho các cuộc thăm dò dư luận và bài báo có lợi từ năm 2016 đến 2018. Kurz phủ nhận mọi cáo buộc trong bài phát biểu từ chức, cho biết sẽ tiếp tục giữ chức lãnh đạo đảng OeVP và nghị sĩ quốc hội.

Thủ tướng Schallenberg cho hay sẽ hợp tác chặt chẽ với người tiền nhiệm Kurz trong vai trò mới. Michael Linhart, đại sứ Áo tại Pháp, sẽ thay ông làm Ngoại trưởng.

Schallenberg đã ly hôn, có 4 con, xuất thân trong gia đình quý tộc, sinh ra ở Thụy Sĩ và có bố là nhà ngoại giao Áo. Ông vào ngành năm 1997, biết 5 thứ tiếng, từng làm đại sứ tại Brussels. Sau khi quay lại Vienna, ông trở thành cố vấn cho các quan chức OeVP, bao gồm Kurz, trước khi nhậm chức Ngoại trưởng Áo vào tháng 6/2019.

Schallenberg và Kurz có chung quan điểm chính trị cũng như lập trường chống nhập cư.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here